Trang Chủ

Cập nhật quy trình bảo lãnh ngân hàng mới nhất 2022

1/5 - (1 bình chọn)

Thuật ngữ bảo lãnh ngân hàng được sử dụng rất nhiều trong ngành tài chính ngân hàng. Vậy có nên tiến hành bảo lãnh ngân hàng không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cụ thể qua bài viết này nhé!

Bảo lãnh ngân hàng là gì?

Bảo lãnh ngân hàng là gì?
Bảo lãnh ngân hàng là gì?

Thuật ngữ này chỉ cam kết của ngân hàng với bên thực hiện nghĩa vụ tài chính thay khách hàng. Hiểu đơn giản, đây là quan hệ giữa bên bảo lãnh, bên nhận bảo lãnh với bên được bảo lãnh.

Quá trình này diễn ra khi khách hàng không hoàn thành nhiệm vụ đã cam kết. Sau khi được bên nhận bảo lãnh chi trả giúp, khách hàng sẽ phải hoàn trả sau.

Để hiểu rõ hơn bảo lãnh ngân hàng bạn có thể xem tại Thông tư Số 07/2015/TT-NHNN.

Tìm hiểu quá trình tiến hành bảo lãnh tại ngân hàng 

Thủ tục bảo lãnh ngân hàng
Thủ tục bảo lãnh ngân hàng

Trên thực tế, quá trình bảo lãnh ngân hàng không quá phức tạp. Tuy nhiên, bạn cần tiến hành chuẩn xác, đầy đủ trình tự gồm các bước sau:

Bước 1: Hai bên ký kết hợp đồng thoả thuận

Đây là bước đầu tiên trong quy trình dành cho ai chưa rõ bảo lãnh ngân hàng là gì. Ở bước thứ nhất, hai bên sẽ ký hợp đồng dựa trên các tiêu chí nhất định. Chẳng hạn như thanh toán, dự thầu, xây dựng… Phía đối tác yêu cầu có bảo lãnh ngân hàng nhằm bảo đảm đối phương hoàn thành đúng tiến độ.

Bước 2: Lập hồ sơ bảo lãnh ngân hàng 

Dựa trên Thông tư Số 07/2015/TT-NHNN, khách hàng sẽ phải lập hồ sơ. Hồ sơ khi lập xong sẽ gửi đến các tổ chức tài chính để lập hồ sơ. .Các giấy tờ cần có khi bảo lãnh bao gồm:

  • Đơn đề nghị bảo lãnh ngân hàng

  • Sau đó có các tư liệu liên quan đến khách hàng

  • Các tài liệu liên quan tới nghĩa vụ được bảo lãnh

  • Ngoài ra, còn có các tài liệu liên quan tới biện pháp đảm bảo quyền lợi

  • Các tài liệu về những bên liên quan khác trong quá trình bảo lãnh ngân hàng

Bước 3: Tổ chức tín dụng xét duyệt hồ sơ 

Nếu như bước xét duyệt không đạt thì việc bảo lãnh ngân hàng không thể tiến hành. Tổ chức tín dụng sẽ xem xét hồ sơ dựa trên các căn cứ. Những căn cứ gồm tính khả thi của dự án, tính hợp pháp, năng lực pháp lý, tài chính khách hàng…

Bước 4: Gửi thông báo về thư bảo lãnh 

Ngay khi hồ sơ được xét duyệt, ngân hàng sẽ gửi thư bảo lãnh cho khách hàng. Trong thư sẽ thông báo chi tiết về hợp đồng cấp bảo lãnh tới bạn.

Bước 5: Tiến hành việc bảo lãnh 

Bên nhận bảo lãnh sẽ thực hiện nghĩa vụ với bên được bảo lãnh theo đúng quy định. Bạn có thể tham khảo thêm tại Điều 21 Thông tư 07 nếu chưa rõ bảo lãnh ngân hàng.

Tiến hành việc bảo lãnh 
Tiến hành việc bảo lãnh

Bước 6: Đề nghị thực hiện nghĩa vụ tài chính bắt buộc

Tổ chức tín dụng (ngân hàng) sẽ yêu cầu khách hàng thực hiện nghĩa vụ tài chính. Các nghĩa vụ tài chính bắt buộc như trả nợ, trả tiền lãi, trả phí bảo lãnh… Riêng mức phí bảo lãnh ngân hàng sẽ được mỗi ngân hàng quy định riêng. Lấy số tiền bảo lãnh nhân với thời gian và tỷ lệ phí sẽ ra số tiền phí bảo lãnh.

Hy vọng rằng bài viết này đã giúp bạn hiểu được bảo lãnh ngân hàng. Hãy tiếp tục đón đọc các bài viết sau của Mypay Việt Nam để có thêm nhiều tin tức hấp dẫn!

 

Bảo Thanh

Blog của Maxicmart là những bài viết tản mạn về kỹ năng cuộc sống thường ngày. Một điểm đặc biệt ở blog này là các tin tức rất hữu ích đối với bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button