Vay Vốn

Bao thanh toán là gì? Những điều cần biết về bao thanh toán 

1/5 - (2 bình chọn)

Bao thanh toán là khái niệm được sử dụng trong tài chính. Dựa theo đó, các doanh nghiệp sẽ bán khoản phải thu cho bên thứ 3. Mức chiết khấu sẽ được quy định trong hợp đồng. Hình thức này được gọi là bao thanh toán. Để hiểu rõ hơn về bao thanh toán là gì và  những điều cần biết về bao thanh toán. Hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi để được giải đáp.

Bao thanh toán là gì
Bao thanh toán là gì

Bao thanh toán là gì? 

Bao thanh toán tức là hình thức cấp tín dụng cho doanh nghiệp qua việc mua lại khoản thu. Khoản này là phát sinh từ hoạt động mua và bán hàng hóa. Trong hợp đồng sẽ quy định rõ quyền và nghĩa vụ của các bên mua.

Như vậy, tổ chức tín dụng đóng vai trò là bao thanh toán. Bên cạnh đó sẽ cung cấp nguồn vốn cho doanh nghiệp để hoạt động sản xuất kinh doanh.

Để hiểu rõ hơn bao thanh toán là gì? Chúng tôi sẽ đưa ra ví dụ cụ thể để giải đáp:

  • Ví dụ: Công ty B ký hợp đồng bao thanh toán với Ngân hàng Vietinbank. Điều này có nghĩa là công ty B đã bán các khoản nợ cho ngân hàng.

Như vậy ví dụ này đã giải thích được bao thanh toán là gì. Tức là ngân hàng Vietinbank đã mua những khoản nợ của công ty B với giá thấp. Giá trị thực tế của khoản nợ này chắc chắn sẽ lớn hơn so với hợp đồng.

Đồng thời, công ty B cũng có thể ứng trước của ngân hàng Vietinbank một khoản. Khoản này sẽ dùng cho hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty. Như vậy là qua khái niệm và ví dụ, phần nào đã giải đáp được cho bạn bao thanh toán là gì.

Bao thanh toán là hoạt động kinh tế
Bao thanh toán là hoạt động kinh tế

 Quy trình bao thanh toán là gì? 

Chắc chắn sau khi đã được tìm hiểu về khái niệm. Mọi người sẽ quan tâm quy trình bao thanh toán là gì? Diễn ra như thế nào. Dưới đây chúng tôi sẽ đưa ra những thông tin về quy trình bao thanh toán cụ thể:

Bước 1: Thẩm định hồ sơ và ký hợp đồng 

Bước đầu tiên của quy trình bao thanh toán là gì được rất nhiều người thắc mắc. Chắc chắn là bước thẩm định hồ sơ. Thông qua hoạt động này, người mua sẽ được người bán chuẩn bị hồ sơ. Bên cạnh đó là kèm theo các tài liệu liên quan. Sau khi trải qua quá trình thẩm định, bên bao thanh toán có thể quyết định ký hợp đồng hay không.

Bước 2: Thực hiện hợp đồng thương mại 

Thực hiện hợp đồng thương mại bao thanh toán là gì? Tức là sau khi đã ký kết hợp đồng bao thanh toán. Người bán sẽ gửi đơn hàng cho người mua theo thời gian đã yêu cầu trước đó.

Bước 3: Bên bán nộp chứng từ xin tài trợ bao thanh toán 

Tại bước này, người bán cần gửi đầy đủ tài liệu. Vậy tài liệu về bao thanh toán là gì?. Đó chính là các chứng từ, hóa đơn bán hàng. Ngoài ra còn cần có văn bản chuyển nhượng khoản nợ cho bên bao thanh toán.

Bước 4: Thực hiện thẩm định và tài trợ 

Khi bên bao thanh toán nhận đầy đủ chứng từ của bên bán sẽ tiến hành thẩm định lại giấy tờ. Bước này đảm bảo xem thực tế và số liệu trên hợp đồng có khớp hay không. Khi đảm bảo về tính hợp pháp, sẽ thanh toán khoản tiền trong hợp đồng cho bên mua. Bên cạnh đó, các chứng  từ cũng được gửi kèm theo.

Bước 5: Hoàn tất quy trình

Bên bao thanh toán sẽ gửi yêu cầu cho bên mua mỗi khi đến kỳ thanh toán. Lúc này bên mua cần thanh toán toàn bộ số tiền trong chứng từ đúng thời hạn. Cuối cùng là xác nhận và hoàn tất các thủ tục.

Quy trình bao thanh toán là gì?
Quy trình bao thanh toán là gì?

Lời kết 

Trên đây là những thông tin giải đáp bao thanh toán là gì. Hy vọng với những chia sẻ của Mypay Việt Nam này sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức hữu ích.

Bảo Thanh

Blog của Maxicmart là những bài viết tản mạn về kỹ năng cuộc sống thường ngày. Một điểm đặc biệt ở blog này là các tin tức rất hữu ích đối với bạn.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button