Kiến Thức Khác

Cạnh tranh độc quyền là gì? Đặc điểm của cạnh tranh độc quyền.

1/5 - (1 bình chọn)

Thị trường hoạt động luôn diễn ra cạnh tranh, thậm chí còn rất khốc liệt. Để tồn tại, phát triển được trên thị trường các doanh nghiệp phải không ngừng đổi mới và sáng tạo. Trong đó câu hỏi đặt ra cạnh tranh độc quyền là gì? Có những đặc điểm như thế nào thì hãy theo dõi nội dung tiết lộ sau đây.

Cạnh tranh độc quyền là gì?

Cạnh tranh độc quyền là gì? 
Cạnh tranh độc quyền là gì? 

Vậy cạnh tranh độc quyền là gì? Là việc cung cấp sản phẩm doanh nghiệp có nhưng có sự khác biệt. Điều này tạo ra lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp. Mọi thứ sẽ phát triển nhanh chóng nếu bạn biết tận dụng cơ hội về sự khác biệt ấy của sản phẩm.

Tuy nhiên không phải cạnh tranh độc quyền là chỉ tồn tại một doanh nghiệp bán. Mà nó có xuất hiện của nhiều người bán và người mua. Điều này chắc chắn là để kìm hãm sự phát triển nhanh chóng như nêu trên của một thương nhân.

Một cấu trúc thị trường trong đó có nhiều công ty sản xuất sản phẩm tương tự nhau nhưng không thể thay thế cho nhau. Sự cạnh tranh dựa trên ba yếu tố chất lượng, giá cả và tiếp thị sản phẩm.

Những đặc điểm và dẫn chứng ví dụ 

Nếu bạn đã hiểu cạnh tranh độc quyền là gì và thị trường này như thế nào? Hãy tìm hiểu về đặc điểm và ví dụ minh họa về thị trường này bạn nhé.

Đặc điểm của cạnh tranh độc quyền là gì?

Đặc điểm cạnh tranh độc quyền 
Đặc điểm cạnh tranh độc quyền 

Nếu một sản phẩm khác biệt nhưng không có nhiều người mua, người bán sẽ không có cạnh tranh. Vậy dưới đây là liệt kê chi tiết về các đặc điểm như sau:

  • Mỗi công ty có quyết định độc lập về sản phẩm, thị trường và chi phí của doanh nghiệp mình.

  • Có quyền tự do tham gia hoặc rời khỏi thị trường vì không có gì cấm cản.

  • Cạnh tranh thị trường độc quyền có đặc điểm là các sản phẩm được khác biệt hóa. Sự khác biệt chính dựa trên: kích thước, thiết kế, màu sắc, tính năng…

  • Phân phối có thể khác nhau như đặt hàng bằng nhiều hình thức: qua amazon, gửi email…

  • Sự khác biệt của mỗi sản phẩm ấy cũng dẫn đến mức giá cả khác.

  • Các công ty cạnh tranh trên thị trường độc quyền họ lãng phí nguồn lực cho bán hàng. Chi phí dành cho hoạt động này từ quảng cáo, tiếp thị quảng bá sản phẩm rất cao.

Qua đó bạn thấy được thị trường cạnh tranh độc quyền không quá khó hiểu. Nó mang những đặc trưng riêng trong mình. Và dưới đây là những nội dung thực tế để bạn hiểu hơn về thị trường này.

Dẫn chứng ví dụ của cạnh tranh độc quyền là gì?

Những ví dụ về thị trường cạnh tranh độc quyền, cụ thể:

  • Quán bán tạp hóa: Tồn tại trong thị trường độc quyền. Có rất nhiều cửa hàng bán hàng tạp hóa và các sản phẩm họ cung cấp giống nhau. Nhưng sự khác biệt là ở thương hiệu và các quảng cáo tiếp thị riêng.

  • Khách sạn: một trường hợp chứng minh rõ nhất cho thị trường cạnh tranh độc quyền. Họ cung cấp dịch vụ khách sạn có sự tương tự nhau nhưng sẽ có sự khác biệt về giá phòng và chất lượng dịch vụ.

  • Shop thời trang: thị trường cạnh tranh thị phần của nhau. Các cửa hàng quần áo đều cung cấp sản phẩm có các thiết kế, màu sắc khác nhau. Tuy nhiên sự tương đồng đó là có chung tính năng.

Dẫn chứng ví dụ của cạnh tranh độc quyền là gì?
Dẫn chứng ví dụ của cạnh tranh độc quyền là gì?

Kết luận

Vấn đề cạnh tranh độc quyền là gì bài viết đưa ra hy vọng sẽ có ích cho bạn. Qua đây bạn hiểu hơn về thị trường và Mypay Việt Nam chúc bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức mới hơn nữa.

 

Bảo Thanh

Blog của Maxicmart là những bài viết tản mạn về kỹ năng cuộc sống thường ngày. Một điểm đặc biệt ở blog này là các tin tức rất hữu ích đối với bạn.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button