Kiến Thức Khác

Tại sao cần biết chi phí cơ hội là gì?

Rate this post

Bạn đã biết chi phí cơ hội là gì? Chi phí cơ hội là một vấn đề quan trọng cho sự phát triển của doanh nghiệp. Vậy hãy cùng theo dõi nội dung bài viết để biết thêm thông tin hữu ích này nhé.

Chi phí cơ hội là gì?

Chi phí cơ hội là gì bạn đã biết chưa?
Chi phí cơ hội là gì bạn đã biết chưa?

Chi phí cơ hội – Opportunity Cost hay còn gọi là chi phí kinh tế. Phản ánh chi phí sử dụng các nguồn lực khan hiếm. Mục đích để sản xuất hàng hóa hay dịch vụ bằng giá trị các cơ hội bỏ ra. Theo chuyên ngành hiểu đơn giản là lợi ích mất đi khi chọn phương án này thay vì chọn phương án khác.

Vậy nếu bạn đã hiểu chi phí cơ hội là gì? Hãy theo dõi nội dung về các tính được loại chi phí đặc biệt này.

Chi phí cơ hội là gì? Cách tính chi phí cơ hội là gì?

Dựa trên nghiên cứu tầm vĩ mô thì đã đưa ra được cách tính chi phí cơ hội đơn giản. Cụ thể được diễn tả theo công thức dưới đây:

OC = FO – CO

Trong đó, các ký hiệu trong công thức:

OC: Chi phí cơ hội hay Opportunity Cost.

FO: Lợi nhuận của lựa chọn hấp dẫn nhất theo tiếng Anh là return on best foregone option.

CO: Lợi nhuận của phương án được chọn.

Vậy bạn thắc mắc, nguyên nhân tại sao các doanh nghiệp luôn quan tâm đến chi phí cơ hội. Câu trả lời sẽ được giải đáp ngay dưới đây.

Tại sao cần hiểu biết về chi phí cơ hội?

Tại sao nên biết về chi phí cơ hội là gì?
Tại sao nên biết về chi phí cơ hội là gì?

Trên thị trường khắc nghiệt, không phải lúc nào doanh nghiệp cũng có chiến lược đúng. Đôi khi những ảnh hưởng xấu xảy ra khiến doanh nghiệp khan hiếm nguồn lực. Nếu như nắm bắt được chi phí cơ hội sẽ giúp doanh nghiệp có quyết định chính xác hơn.

Nói như vậy là bởi, chi phí cơ hội giúp xác định được lợi ích, cơ hội bị mất đi. Đồng thời cũng có thể lường trước được một giá trị tương đối của phán án lựa chọn/mất đi. Vậy nên chi phí cơ hội rất quan trọng đối với cương vị là nhà quản trị để quyết định.

Để cụ thể hóa về chi phí cơ hội là gì, cùng tham khảo các ví dụ điển hình. Cụ thể sẽ được trình bày chi tiết tại mục tiếp theo.

Trả lời câu hỏi liên quan đến chi phí cơ hội là gì?

Để hiểu chi tiết hơn về chi phí cơ hội là gì bạn có thể tham khảo theo từng danh mục. Cụ thể bài viết đưa ra chi phí cơ hội của nguồn vốn, chi phí cơ hội của hàng hóa và chi phí cơ hội tăng dần.

Chi phí cơ hội của nguồn vốn 

Chi phí này có tên gọi khác là chi phí cơ hội vốn của doanh nghiệp. Chỉ số tiền doanh nghiệp có thể nhận được với phương án tốt nhất tiếp theo so với phương án thực hiện. Việc xác định chi phí cơ hội là gì có vai trò rất lớn đối với hoạt động kinh doanh.

Chi phí cơ hội của một hàng hóa nào đó

Trường hợp liên quan đến một hàng hóa thì chi phí cơ hội là gì? Được hiểu chi phí cơ hội của một hàng hóa nào đó là số lượng hàng hóa khác phải hy sinh để có được hàng hóa đó.

Chi phí cơ hội tăng dần

Cuối cùng, chi phí cơ hội tăng dần. Nghe tên gọi mang tính trừu tượng vậy chi phí cơ hội là gì trong trường hợp này? Khi bạn đổ ngày càng nhiều nguồn lực hạn chế vào một hoạt động thì chi phí cơ hội sẽ tăng lên theo mỗi đơn vị nguồn lực được thêm.

Trả lời câu hỏi liên quan đến chi phí cơ hội là gì?
Trả lời câu hỏi liên quan đến chi phí cơ hội là gì?

Kết luận

Chốt lại, vấn về về chi phí cơ hội là gì đã giúp bạn có thêm kiến thức kinh doanh. Mypay Việt Nam chúc bạn sẽ sớm thành công với đam mê làm kinh tế của mình.

Bảo Thanh

Blog của Maxicmart là những bài viết tản mạn về kỹ năng cuộc sống thường ngày. Một điểm đặc biệt ở blog này là các tin tức rất hữu ích đối với bạn.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button