Kiến Thức Khác

Chiết khấu là gì? Chiết khấu có quan trọng không?

Rate this post

Cụm từ chiết khấu đã rất quen thuộc trên thị trường vậy chiết khấu là gì? Hiểu cơ bản là việc đơn hàng đạt mức nào đó sẽ được hưởng chiết khấu. Phần trăm chiết khấu là bao nhiêu sẽ phụ thuộc theo từng doanh nghiệp. Dưới đây sẽ tiết lộ thông tin cụ thể để bạn đọc có thêm kiến thức về chiết khấu nhé.

Chiết khấu là gì?

Chiết khấu là gì bạn đã biết chưa?
Chiết khấu là gì bạn đã biết chưa?

Chiết khấu là gì? Một trong những cách thức giúp doanh nghiệp kích thích nhu cầu ham muốn của khách hàng. Chiết khấu có năng lực mạnh mẽ khi đánh trực tiếp vào tâm lý người tiêu dùng. Họ cảm thấy họ mua sản phẩm với mức giá tốt và lợi ích về họ nhiều hơn.

Trong các thị trường kinh doanh, bản chất chiết khấu là giảm giá niêm yết của sản phẩm. Tuy nhiên, chiết khấu thể hiện dưới dạng phần trăm nhất định phù hợp mà doanh nghiệp đưa ra. Một trong những phương pháp sử dụng nhiều trong marketing và trở nên quen thuộc với nhiều người tiêu dùng.

Chiết khấu là gì? Trong kinh doanh có các loại chiết khấu nào?

Kinh doanh trên thị trường biến động thì chiết khấu cũng có 3 loại chính: chiết khấu khuyến mại, chiết khấu số lượng và chiết khấu thương mại.

Trong kinh doanh có các loại chiết khấu nào?
Trong kinh doanh có các loại chiết khấu nào?

Chiết khấu khuyến mại 

Khuyến mại hình thức chiết khấu là gì? Là một khoản trợ cấp do doanh nghiệp đưa ra cho người tiêu dùng. Thể hiện các sản phẩm được treo giảm giá 10%, 20%, 50%…Khi nhìn thấy những bảng hiệu này, người mua sẽ bị thu hút và kích thích khả năng mua sắm. Đây là hình thức phổ biến nhất trên thị trường hiện nay vì có lợi ích thực tế.

Chiết khấu số lượng

Hình thức theo số lượng chiết khấu là gì? Đối với loại chiết khấu này thì người mua sẽ nhận được thêm một đơn vị hàng hóa nhất định. Chẳng hạn áp dụng theo mua 1 tặng 1 giống ở trong siêu thị hay các trung tâm thương mại.

Chiết khấu thương mại

Cuối cùng theo hình thức thương mại chiết khấu là gì? Chiết khấu theo kiểm thương mại là giảm giá hàng hóa nếu mua với số lượng lớn. Mục đích là để tăng số lượng của danh mục sản phẩm khi khách hàng mua trong một lần.

Hình thức này thường được sử dụng với nhà phân phối, đại lý, siêu thị nhỏ…Mức giảm giá thường sẽ được cố định giao động 5 – 15% tùy số lượng mua.

Ngoài ra, còn có một vài hình thức khác không quá nổi trội. Cụ thể là chiết khấu kiểu giá sỉ, chiết khấu khi nhân viên mua sản phẩm, chiết khấu theo mùa…

Các chia sẻ trên đã giúp bạn đọc nắm bắt được các hình thức của chiết khấu là gì? Tiếp theo bài viết sẽ giới thiệu nội dung diễn giải công thức tính chiết khấu.

Công thức tính chiết khấu là gì?

Công thức tính chiết khấu
Công thức tính chiết khấu

Công thức để tính chiết khấu là gì? Sẽ có hai cách để tính chiết khấu cho bán hàng. Tuy nhiên bài viết sẽ giới thiệu công thức tổng quát và phổ biến nhất hiện nay, cụ thể:

  • Xác định tỷ lệ chiết khấu: Bạn cần dựa trên các chi phí vốn, trạng thái của hàng hóa…Chủ yếu hàng tồn kho lâu sẽ không tốt, ứ đọng vốn. Nhưng để thu hồi vốn cần điều chỉnh phù hợp để đảm bảo lợi nhuận.

  • Xác định phần giảm giá chiết khấu: Lấy giá bán gốc của sản phẩm nhân với tỷ lệ chiết khấu.

  • Xác định giá sau chiết khấu: giá gốc trừ đi phần giảm giá vừa tính được.

Cơ bản những bước cơ bản trên là bạn tính được % chiết khấu. Sao cho mức giá giảm không bị ảnh hưởng đến lợi nhuận hay không bị lỗ.

Kết luận

Qua nội dung về chiết khấu là gì? Bài viết tin rằng bạn đã nắm được rõ về khái niệm, lợi ích, công thức tính. Mypay Việt Nam chúc bạn sẽ tận dụng được tốt nhất những kiến thức đã đọc.

Bảo Thanh

Blog của Maxicmart là những bài viết tản mạn về kỹ năng cuộc sống thường ngày. Một điểm đặc biệt ở blog này là các tin tức rất hữu ích đối với bạn.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button