Kiến Thức Khác

Tìm hiểu chi tiết cổ đông là gì và các cách phân loại cổ đông

Rate this post

Trong các công ty, doanh nghiệp, cổ đông đóng vai trò rất quan trọng. Vậy cổ đông là gì và họ có nghĩa vụ như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc về cổ đông.

Giải thích cổ đông là gì

Cổ đông là gì?
Cổ đông là gì?

Để hiểu cổ đông là gì, bạn có thể tham khảo Luật Doanh nghiệp 2020. Tại Khoản 3, Điều 4 bộ luật này đã định nghĩa chi tiết về cổ đông.

Vậy cổ đông là gì? Cổ đông là những cá nhân, tổ chức nắm tối thiểu 1 cổ phần trong các công ty cổ phần. Hiểu một cách đơn giản, cổ đông chính là người góp vốn vào công ty cổ phần. Lượng vốn mà họ góp sẽ tương đương với số lượng cổ phần họ nắm của công ty.

Bên cạnh khái niệm cổ đông là gì, Luật cũng quy định về số lượng cổ đông trong công ty. Số lượng cổ đông tối thiểu của một công ty cổ phần là 3 người. Mặt khác, sẽ không có số lượng tối đa cổ đông. Khi trở thành cổ đông chính thức, bạn sẽ phải chịu trách nhiệm về các nghĩa vụ tài sản.

Có những hình thức cổ đông là gì nào tại Việt Nam?

Đây là băn khoăn của rất nhiều người trong quá trình tìm hiểu cổ đông là gì. Hiện nay, cổ đông trong các công ty cổ phần được chia thành 3 loại chính gồm:

Cổ đông sáng lập 

Nhóm cổ đông là gì này thường sở hữu một phần cổ phần phổ thông của các công ty, doanh nghiệp. Đồng thời, họ sẽ có tên trong danh sách cổ đông sáng lập ra công ty cổ phần. Nói cách khác, cổ đông sáng lập tham gia góp vốn mở công ty cổ phần lúc ban đầu. Những cổ phần phổ thông đầu tiên trong công ty thuộc sở hữu của cổ đông sáng lập.

Trung bình, một công ty cổ phần mới thành lập phải có tối thiểu 3 cổ đông sáng lập. Bên cạnh đó, họ phải đăng ký mua tối thiểu 20% số cổ phần phổ thông công ty chào bán.

Cổ đông phổ thông 

Khi tìm hiểu cổ đông là gì, bạn sẽ biết khái niệm này chưa được giải thích trong luật. Tuy nhiên dựa trên cách thức hoạt động, ta có thể định nghĩa được về hình thức cổ đông này. Thực chất, cổ đông phổ thông là những người sở hữu cổ phần phổ thông.

Cổ đông hiện hữu 

Các chuyên gia kinh tế khi giải thích cổ đông là gì có đưa ra định nghĩa cổ đông hiện hữu. Những cổ đông có số vốn góp trong lúc mở bán cổ phần được gọi là cổ đông hiện hữu. Mặc dù vậy, hình thức này chỉ tồn tại khi công ty tăng thêm cổ phần chào bán.

Cổ đông ưu đãi 

Có thể hiểu cổ đông ưu đãi là những người nắm trong tay cổ phần ưu đãi của công ty cổ phần. Mặt khác, cổ đông ưu đãi cũng được chia nhỏ thành 3 dạng bao gồm:

  • Cổ đông ưu đãi biểu quyết: Đây là nhóm cổ đông sở hữu số phiếu biểu quyết cao hơn cổ đông phổ thông. Số phiếu biểu quyết sẽ được tính dựa trên quy định của mỗi công ty cổ phần.

  • Cổ đông ưu đãi cổ tức: Những cổ đông này được trả cổ tức cao hơn cổ đông phổ thông.

  • Cổ đông ưu đãi hoàn lại: Cổ phần của nhóm này sẽ được hoàn lại vốn góp.

Nghĩa vụ của cổ đông
Có những hình thức cổ đông là gì

Tổng hợp nghĩa vụ của các cổ đông trong công ty cổ phần 

  • Thanh toán đúng thời gian và số lượng cổ phần cam kết mua

  • Chấp hành các điều lệ, quy định của công ty cổ phần

  • Bảo mật các thông tin trong công ty cổ phần theo quy định

  • Không được phép rút vốn đã góp dưới bất kỳ hình thức nào

Nghĩa vụ của cổ đông
Nghĩa vụ của cổ đông

Hy vọng bạn đọc đã hiểu rõ cổ đông là gì thông qua bài viết của Mypay Việt Nam!

Bảo Thanh

Blog của Maxicmart là những bài viết tản mạn về kỹ năng cuộc sống thường ngày. Một điểm đặc biệt ở blog này là các tin tức rất hữu ích đối với bạn.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button