Kiến Thức Khác

Cổ phần là gì và đặc điểm của công ty cổ phần

1/5 - (1 bình chọn)

Loại hình công ty Cổ phần hoạt động khá phổ biến hiện nay. Vậy cổ phần là gì? Bạn đã thực sự hiểu về mô hình hoạt động công ty cổ phần? Và những đặc điểm của công ty cổ phần không? Tất cả những thắc mắc trên sẽ được chia sẻ với các bạn trong bài viết dưới đây.

Khái niệm về thuật ngữ cổ phần là gì?

Trong luật doanh nghiệp, cổ phần là gì?

Luật công ty được ban hành năm 1990 đã nêu rất rõ về thuật ngữ cổ phần là gì? Nội dung này tiếp tục có hiệu lực trong Luật doanh nghiệp được ban hành vào năm 1999; 2005; 2014 và 2020. Đến thời điểm này, khái niệm về cổ phần là gì vẫn giữ nguyên được giá trị và hiệu lực.

Cổ phần là gì
Cổ phần là gì

Nội dung trong luật doanh nghiệp đã nêu rõ về cổ phần là gì? Hoạt động của công ty cổ phần không phải đến từ nguồn vốn của một người mà là được nhiều người góp vốn.

Các loại cổ phần là gì?

Cổ phần được phân chia thành nhiều loại khác nhau:

·        Thứ nhất: Cổ phần phổ thông.

·        Ngoài ra, chúng ta sẽ cố phần ưu đãi. Nội dung của cổ phần ưu đãi lại bao gồm: cổ phần ưu đãi biểu quyết, cổ phần ưu đãi tổ chức và cổ phần ưu đãi hoàn lại. Phát sinh một số loại cổ phần ưu đãi khác, tùy thuộc vào điều lệ công ty.

Các loại cổ phần
Các loại cổ phần

Mỗi một loại cổ phần khác nhau sẽ cho phép các cổ đông sở hữu có những quyền lợi, nghĩa vụ và lợi ích khác nhau. Tỷ lệ phân chia lợi nhuận cho cổ đông theo tỷ lệ cổ phần mà họ đang có.

Lưu ý; cổ phần phổ thông không thể tiến hành chuyển đổi về cổ phần ưu đãi. Tuy nhiên, cổ phần ưu đãi vẫn có thể chuyển đổi thành cổ phần phổ thông. Điều này sẽ phụ thuộc vào quyết định của Đại hội cổ đông.

Quyền hạn của cổ đông phổ thông

Với cổ đông phổ thông sẽ có nhiều đặc quyền hơn so với cổ phần ưu đãi. Được tham dự và phát biểu trong các cuộc họp đại cổ đông. Đồng thời sở hữu cổ phần phổ thông, cổ đông còn được chia cổ tức theo quy định của Đại hội đồng cổ đông.

Việc sở hữu cổ phần phổ thông, các cổ đông được tự do chuyển nhượng cổ phần của mình cho người khác.

Đặc điểm của cổ phần là gì trong công ty cổ phần

Cổ phần là gì? Đây là vấn đề pháp lý đối với hoạt động kinh doanh của mỗi công ty cổ phần. Bản chất của cổ phần là quyền tài sản được thể hiện bởi cổ phiếu. Ví dụ: cả công ty có 100.000.000 cổ phiếu. Và có 5 cổ đông. Như vậy, 100.000.000 cổ phiếu ấy sẽ được chia cho 5 cổ đông theo tỷ lệ số tiền mà cổ đông bỏ ra.

Hiểu một cách đơn giản thì cổ phần là gì? Là quyền sở hữu tài sản trong công ty. Cổ phần có căn cứ pháp lý xác lập tư cách thành viên của các cổ đông. Người nắm giữ số cổ phần càng lớn thì càng có nhiều quyền lợi trong công ty.

Mệnh giá cổ phần là gì? Xác định về mệnh giá cổ phần do công ty quyết định, sau đó ghi vào cổ phiếu. Nhiều trường hợp, mệnh giá cổ phần khác so với giá chào bán cổ phiếu trên thị trường.

Ngoài ra, cổ phần có tính chuyển nhượng. Các cổ đông của thể chuyển nhượng cổ phần cho nhau. Hoặc bán cổ phần của mình cho một nhà đầu tư khác muốn góp vốn vào công ty. Thực hiện chuyển nhượng cổ phần theo dạng thừa kế.

Đặc điểm của cổ phần là gì trong công ty cổ phần
Đặc điểm của cổ phần là gì trong công ty cổ phần

Kết luận

Hy vọng về những thông tin chia sẻ trên đây của  Mypay Việt Nam sẽ giúp các bạn hiểu được cổ phần là gì? Nếu bạn có ý định đầu tư vào các công ty cổ phần hay mua cổ phiếu từ các công ty, tập đoàn, chúng ta cần tìm hiểu kỹ về nguồn lực tài chính, làm ăn kinh doanh, thương hiệu… Để chắc chắn đầu tư mang về lợi nhuận, phòng ngừa nguy cơ gặp rủi ro về tài chính.

Bảo Thanh

Blog của Maxicmart là những bài viết tản mạn về kỹ năng cuộc sống thường ngày. Một điểm đặc biệt ở blog này là các tin tức rất hữu ích đối với bạn.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button