Kiến Thức Khác

Debit note là gì? Những điều cần biết về debit note 

1/5 - (1 bình chọn)

Debit note là một chứng từ rất quan trọng thuộc lĩnh vực xuất nhập khẩu. Tuy nhiên đây vẫn là khái niệm xa lạ với nhiều người. Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giải đáp kỹ hơn debit note là gì?

Debit note là gì?
Debit note là gì?

Debit note là gì?

Debit note là tên gọi tiếng Anh. Dịch theo nghĩa tiếng Việt tức là giấy báo nợ. Đây là chứng từ được sử dụng rất phổ biến. Đặc biệt là lĩnh vực xuất nhập khẩu.

Mục đích khi sử dụng debit note là gì?. Đây sẽ là công cụ để nhà cung cấp thông báo cho bên mua hàng thanh toán nợ. Ngoài ra, người mua cũng có thể lập debit note khi trả lại hàng hoá.

Qua những giải thích dưới đây chắc hẳn đã giải đáp được debit note là gì. Tóm lại, đây là một hoá đơn chứng từ của việc mua bán.

Ý nghĩa của debit note là gì? 

Sau khi tìm hiểu xong về khái niệm debit note. Chắc hẳn mọi người đều quan tâm ý nghĩa của debit note là gì. Dưới đây là ý nghĩa quan trọng cần phải sử dụng debit note:

Minh bạch trong thanh toán 

Khi bên bán đã bàn giao hàng hóa cho bên mua. Tuy nhiên bên mua chưa thanh toán hết số tiền hàng. Vậy thì bên bán sẽ lập debit note là gì. Khi đến hạn giao hẹn giữa hai bên. Bên bán sẽ gửi debit note đến cho bên mua. Lúc này, bên mua có nghĩa vụ thanh toán số tiền như đã hẹn.

Đảm bảo sự uy tín 

Việc giao dịch hàng hoá diễn ra thường xuyên. Đặc biệt là khối lượng hàng lớn tại các doanh nghiệp. Việc lập debit note sẽ tạo được sự uy tín giữa hai bên. Như vậy sẽ đảm bảo sự hợp tác lâu dài và tin tưởng. Đặc biệt là thanh toán đúng hẹn.

Debit note không phải là dạng chứng từ bắt buộc 

Mặc dù debit note mang lại nhiều ý nghĩa. Tuy nhiên không phải doanh nghiệp nào cũng sử dụng debit note để báo nợ. Nhiều doanh nghiệp chỉ sử dụng debit note như một tài liệu lưu trữ nội bộ. Mục đích là để sử dụng khi cần thiết. Đặc biệt là cho kế toán.

Đây chính là 3 ý nghĩa rất lớn để giải thích debit note là gì. Các doanh nghiệp đều cần phải sử dụng debit note. Nó được xem như là minh chứng thực tế cho việc mua bán.

Debit note là gì? Có dạng gì?
Debit note là gì? Có dạng gì?

Các dạng của debit note là gì? 

Chắc hẳn sau khi biết được khái niệm và ý nghĩa debit note là gì. Mọi người đều sẽ quan tâm các dạng của debit note. Giấy báo nợ được chia làm 2 dạng như sau.

  • Dạng thư: đây là dạng giấy báo nợ phổ biến được sử dụng. Trong đây sẽ có những nội dung liên quan đến sản phẩm đã mua. Ngoài ra cũng sẽ báo cho bên mua về thời hạn thanh toán.

  • Dạng hoá đơn: Một dạng debit note phổ biến hơn cả. Hầu hết các doanh nghiệp, cửa hàng đều sử dụng. Thuận tiện vừa làm hoá đơn, vừa là giấy báo nợ.

  • Dạng bưu thiếp: giấy báo nợ cũng có thể tồn tại dưới dạng bưu thiếp. Qua đây bên bán sẽ nhắc nhở về các khoản cần thanh toán. Ngoài ra cũng sẽ có thêm các nội dung và cách liên hệ đề hai bên trao đổi.

Đây là những dạng phổ biến của debit note là gì. Tuỳ vào từng doanh nghiệp sẽ sử dụng dạng giấy báo nợ khác nhau. Không có quy định nào bắt buộc về thiết kế giấy báo nợ. Tuy nhiên những nội dung cần có vẫn phải được đảm bảo. Ví dụ như: tên doanh nghiệp (mua/bán), sản phẩm, số lượng, số tiền,…

Các dạng của debit note là gì? 
Các dạng của debit note là gì?

Lời kết 

Trên đây là tất cả những thông tin về debit note. Đặc biệt là đã giải đáp được debit note là gì?. Hy vọng rằng với những chia sẻ trên của Mypay Việt Nam sẽ giúp bạn có thêm kiến thức hữu ích.

Bảo Thanh

Blog của Maxicmart là những bài viết tản mạn về kỹ năng cuộc sống thường ngày. Một điểm đặc biệt ở blog này là các tin tức rất hữu ích đối với bạn.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button