Kiến Thức Khác

Điểm hòa vốn là gì? Giải đáp những thông tin về điểm hòa vốn

Rate this post

Quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh diễn ra thường xuyên. Chính vì vậy cần tính toán sao cho hợp lý giữa doanh thu và vốn. Như vậy sẽ đảm bảo được quá trình bù đắp chi phí hợp lý.

Đó chính là hoạt động quan trọng trong kinh doanh. Nó được “dân trong ngành” gọi là điểm hòa vốn. Vậy điểm hòa vốn là gì? Hãy theo dõi bài viết để được giải đáp.

Điểm hoà vốn là gì?
Điểm hoà vốn là gì?

Điểm hòa vốn là gì? 

Điểm hòa vốn là gì? Đây là một điểm được tính theo công thức trong kinh doanh. Công thức được tính tổng chi phí bằng tổng doanh thu. Điểm hòa vốn sẽ được xác định bằng doanh thu cùng sản lượng hòa vốn. Để xác định thời điểm sẽ dựa vào 3 yếu tố:

  • Số lượng sản phẩm sản xuất của đơn vị bán sản phẩm

  • Doanh số tiêu thụ tính bằng tiền

  • Thời gian đạt hòa vốn

Điểm hòa vốn sẽ dựa vào mối quan hệ chi phí, sản lượng và lợi nhuận. Nói tóm lại, bất cứ cơ sở kinh doanh nào cũng đều cần tính toán điểm hòa vốn. Vì đây là cách để biết doanh thu bán hàng có bằng chi phí bỏ ra hay không.

Ý nghĩa và phân loại điểm hòa vốn là gì?

Chắc chắn bên cạnh thắc mắc điểm hòa vốn là gì. Mọi người đều sẽ quan tâm về ý nghĩa và phân loại của điểm hòa vốn. Dưới đây chúng tôi sẽ chỉ rõ hơn về nội dung này:

Ý nghĩa điểm hòa vốn là gì? 

Ý nghĩa điểm hòa vốn là gì và mục đích tính điểm hòa vốn nghĩa là gì?. Đó chính là nhằm mục đích thiết lập mức giá hợp lý. Ngoài ra cũng phân tích được mức độ hiệu quả đầu tư. Là công cụ giúp doanh nghiệp kiểm tra độ an toàn, hợp lý.

Ý nghĩa điểm hòa vốn là gì?
Ý nghĩa điểm hòa vốn là gì?

Phân loại điểm hòa vốn là gì?

Hiện nay điểm hòa vốn được chia ra hai trường hợp. Đó chính là điểm hòa vốn kinh tế và điểm hòa vốn tài chính.

  • Điểm hòa vốn kinh tế 

Điểm hòa vốn kinh tế là điểm doanh thu bằng tổng chi phí sản xuất. Chi phí này sẽ bao gồm tổng chi phí biến đổi và chi phí cố định. Ngoài ra chưa tính lãi vay vốn kinh doanh phải trả. Phần lợi nhuận trước lãi vay và thuế của doanh nghiệp sẽ bằng không.

  • Điểm hòa vốn tài chính 

Công thức tính điểm hòa vốn tài chính là doanh thu = tổng chi phí sản xuất + lãi vay vốn. Tại điểm hòa vốn đó, mức lợi nhuận của doanh nghiệp bằng 0. Lưu ý đây là mức lợi nhuận trước thuế.

Điểm hoà vốn rất quan trọng trong kinh doanh
Điểm hoà vốn rất quan trọng trong kinh doanh

Ví dụ về điểm hòa vốn

Để hiểu rõ hơn điểm hòa vốn là gì. Chúng tôi sẽ đưa ra một ví dụ cụ thể:

  • Công ty B bán sản phẩm nước đóng chai. Nhà quản lý xác định chi phí cố định của công ty. Chi phí bao gồm thuế tài sản, hợp đồng thuê nhà và tiền lương cho nhân viên. Dự tính khoảng 100.000 đô la. Mỗi đơn vị sẽ mất 2$ cho chi phí biến đổi sản xuất 1 chai nước. Giá bán chai nước là 12$. Điểm hòa vốn là gì? Tính như thế nào?

Công thức: Số lượng hòa vốn sẽ bằng 100.000$ chia (12$-2$) bằng 10.000 đô. Chính vì vậy sau khi đã tính chi phí cố định và các chi phí biến đổi. Trừ đi giá bán chai nước thì công ty B sẽ bán chai nước sản xuất là 10.000 chai. Như vậy là hòa vốn.

Như vậy thông qua ví dụ này, mọi người đã hiểu hơn về điểm hòa vốn là gì. Bất kỳ công ty kinh doanh nào cũng đều cần phải tính bài toán này. Như vậy sẽ đảm bảo có đủ kinh phí duy trì và thu được lợi nhuận.

Lời kết 

Trên đây là những thông tin về điểm hòa vốn là gì. Hy vọng với những chia sẻ trên của Mypay Việt Nam sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích.

Bảo Thanh

Blog của Maxicmart là những bài viết tản mạn về kỹ năng cuộc sống thường ngày. Một điểm đặc biệt ở blog này là các tin tức rất hữu ích đối với bạn.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button