Vay Vốn

Đòn bẩy tài chính là gì? Những thông tin về đòn bẩy tài chính bạn cần biết

1/5 - (1 bình chọn)

Đòn bẩy tài chính là gì? Những thông tin về đòn bẩy tài chính bạn cần biết

Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đã nghe tới thuật ngữ “ đòn bẩy tài chính”. Nhưng nó vẫn còn rất xa lạ với nhiều người. Vậy đòn bẩy tài chính là gì? Cùng tìm hiểu chi tiết về thuật ngữ này qua nội dung bài viết dưới đây nhé.

Đòn bẩy tài chính là gì?
Đòn bẩy tài chính là gì?

Giới thiệu về đòn bẩy tài chính

Đòn bẩy tài chính là gì? Có tên tiếng Anh là Financial Leverage tên viết tắt là FL. Đòn bẩy tài chính là sử dụng vốn vay để đầu tư thay vì sử dụng vốn tự có để tăng lợi nhuận. Việc sử dụng đòn bẩy tài chính đúng cách sẽ giúp đem lại nguồn lợi rất lớn.

Tuy nhiên nó như 1 con dao hai lưỡi vậy. Nếu bạn sử dụng không thông minh thì sẽ để lại hậu quả nghiêm trọng. Đòn bẩy tài chính là gì? Nó là sự kết hợp giữa nợ phải trả và vốn trong việc điều hành chính sách của doanh nghiệp. Khoản vốn này thuộc nguồn vốn của doanh nghiệp.

Đòn bẩy tài chính là gì mà được các doanh nghiệp sử dụng rất nhiều trong chiến lược kinh doanh. Bởi những ưu điểm mà nó mang lại, nhưng không phải ai cũng có đủ kinh nghiệm để vận hành chính xác.

Bởi sử dụng đòn bẩy ở mức độ cao vượt ngoài tầm kiểm soát sẽ đem lại cho doanh nghiệp nhiều cơ hội. Nhưng như vậy cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro cho chính doanh nghiệp đó.

Vì vậy đòn bẩy tài chính là gì mang đến nhiều rủi ro nhưng cùng với đó là lợi nhuận thu về. Không chỉ các doanh nghiệp sử dụng phương pháp này mà còn có cả các nhà đầu tư sử dụng. Nó như một công cụ hữu hiệu giúp gia tăng lợi nhuận trong tương lai.

Ý nghĩa của đòn bẩy tài chính là gì?

Ý nghĩa của đòn bẩy tài chính
Ý nghĩa của đòn bẩy tài chính

Ý nghĩa của đòn bẩy tài chính là gì luôn là câu hỏi được nhiều doanh nghiệp, nhà đầu tư quan tâm. Đòn bẩy tài chính có ý nghĩa rất to lớn và có tầm ảnh hưởng nhất định trong chiến lược kinh doanh. Nó mang nhiều ý nghĩa như:

  • Bù đắp số vốn thiếu hụt của doanh nghiệp giúp duy trì kinh doanh.

  • Gia tăng tỷ suất lợi nhuận trong tương lai.

  • Là công cụ thúc đẩy mức lợi nhuận sau thuế của chủ doanh nghiệp. Đồng thời cũng kìm hãm sự gia tăng mức lợi nhuận đó.

  • Nó như một lá chắn thuế của các doanh nghiệp. Doanh nghiệp sẽ phải nộp ít thuế hơn nhưng vẫn tăng được lợi nhuận đều đặn.

Vì sao nên sử dụng đòn bẩy tài chính?

Những lợi ích khi doanh nghiệp sử dụng đòn bẩy tài chính là gì? Họ sẽ nhận được gì khi sử dụng phương pháp này? Câu trả lời sẽ nằm trong những lý do dưới đây:

  • Sử dụng đòn bẩy tài chính sẽ giúp doanh nghiệp duy trì hoạt động kinh doanh. Nhiều nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy tài chính để kinh doanh bất động sản và thu về lợi nhuận khủng.

  • Đòn bẩy tài chính sẽ giúp các doanh nghiệp tiết kiệm được khoản thuế lớn.

  • Ngoài ra, Đòn bẩy tài chính giúp thúc đẩy lợi nhuận từ sau thuế. Và sự thành công hay thất bại của doanh nghiệp đều nhờ vào sự đầu tư khôn khéo khi lựa chọn cơ cấu tài chính.

Những lưu ý khi sử dụng đòn bẩy tài chính là gì

Sử dụng đòn bẩy tài chính mang đến nhiều cơ hội nhưng rủi ro cũng lớn. Vì vậy chủ đầu tư cần định hướng trước con đường cho mình đồng thời tính toán mọi rủi ro.

Cần đặc biệt quan tâm đến việc lựa chọn nguồn vốn. Bởi nếu vay với lãi suất cao thì lợi nhuận sẽ giảm và nếu gặp rủi ro thì lãi suất cao sẽ làm nhà đầu tư điêu đứng. Như vậy thật không khó để hiểu đòn bẩy tài chính là gì phải không.

Những lưu ý khi sử dụng đòn bẩy tài chính là gì
Những lưu ý khi sử dụng đòn bẩy tài chính là gì

Hy vọng qua bài viết của Mypay Việt Nam trên bạn đã hiểu đòn bẩy tài chính là gì. Với những thông tin hữu ích trên chắc hẳn đã giúp bạn hiểu rõ hơn phần nào về đòn bẩy tài chính.

Bảo Thanh

Blog của Maxicmart là những bài viết tản mạn về kỹ năng cuộc sống thường ngày. Một điểm đặc biệt ở blog này là các tin tức rất hữu ích đối với bạn.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button