Kiến Thức Khác

Bạn đã biết EPC là gì? Quy định về EPC như thế nào?

1/5 - (1 bình chọn)

Tìm hiểu EPC là gìLĩnh vực kiến trúc và công trình thì có nhiều hợp đồng làm việc, trong đó có EPC. Để hiểu hơn về EPC hãy cùng tìm hiểu về khái niệm, quy định và điều kiện áp dụng của EPC nhé.

EPC là gì?

EPC là gì bạn đã biết hay chưa?
EPC là gì bạn đã biết hay chưa?

Vậy EPC là gì? EPC – Engineering, Procurement and Construction là một kiểu hợp đồng xây dựng do nhà thầu thực hiện. Các công việc sẽ bao gồm thiết kế, cung ứng vật tư, thiết bị…Thời gian từ thi công xây dựng công trình đến chạy thử và bàn giao cho chủ đầu tư.

Tổng thầu EPC là gì? Là các công ty cung cấp dự án EPC có nhiệm vụ thực hiện hợp đồng EPC. Đồng thời cung cấp thiết bị công nghệ và thi công xây dựng theo hợp đồng.

EPC là gì? Các quy định cần nắm vững về EPC là gì?

Quy định của EPC là gì? 
Quy định của EPC là gì?

Quy định quan trọng của EPC là gì? Theo các điều luật ban hành quy định về EPC tương đối phức tạp. Điều 15 Thông tư 30/2016/TT-BXD có quy định như sau:

  • Quản lý phạm vi: thực hiện công việc theo mục tiêu dự án, danh mục dự án như hợp đồng ký kết. Kiểm tra mức độ chính xác, đầy đủ tài liệu kỹ thuật mà công trình áp dụng.

  • Kiểm soát: cần được đề cao để đảm bảo công trình thực hiện đúng hợp đồng. Về các vấn đề tiến độ, biện pháp thi công và các phương tiện công trường dự án.

  • Quản lý: về vấn đề chi phí, thanh toán, điều chỉnh giá sao cho phù hợp nhất.

Qua đó thấy được tổng thầu EPC sẽ có trách nhiệm tổ chức quản lý và điều hành các hoạt động. Nếu bạn đã hiểu cơ bản về EPC là gì hãy tham khảo các nội dung tiếp sau đây.

Điều kiện để thực hiện hợp đồng EPC là gì? Trường hợp không nên áp dụng EPC

Để áp dụng được hợp đồng EPC cần có điều kiện và những trường hợp để áp dụng. Cụ thể theo dõi nội dung được tiết lộ như sau:

Các điều kiện cần để thực hiện hợp đồng EPC là gì?

Các điều kiện của EPC là gì? Hợp đồng sẽ bên cạnh các điều khoản cần tuân thủ thì các điều kiện cũng là yếu tố quan trọng:

  • Phải xác định được phạm vi của hợp đồng một cách rõ ràng.

  • Phân chia công việc và trách nhiệm giữa chủ đầu tư và nhà thầu.

  • Cần phải bàn bạc tỉ mỉ, thống nhất giữa các chủ đầu tư và nhà thầu trước khi đi vào chính thức. Điều này nhằm mục đích đưa ra cách tốt nhất, linh hoạt để thực hiện hợp đồng EPC.

  • Chuẩn bị kỹ tài liệu về thầu EPC, làm rõ các yêu cầu của chủ đầu tư về dự án. Yêu cầu có thể là: công suất khai thác, yêu cầu vốn…

Vậy ngoài những yêu cầu cần thiết đó thì EPC sẽ không được áp dụng trong trường hợp nào?

Không nên áp dụng EPC trong trường hợp nào?
Không nên áp dụng EPC trong trường hợp nào?

Không nên áp dụng EPC trong trường hợp nào?

Những trường hợp mà không nên áp dụng hợp đồng EPC đó là:

  • Bên Chủ đầu tư: không có nhiều thời gian chờ đợi nhà thầu nghiên cứu yêu cầu cho dự án.

Vấn đề nghiên cứu để xác định các phạm vi công việc cần thực hiện như thế nào? Hướng triển khai tốt nhất hay chính xác cho các khoản chi phí.

  • Bên nhà thầu: Các dự án/gói thầu có phần khối lượng công việc lớn cần thực hiện. Nhà không đủ nhân lực để tiếp tục khảo sát.

  • Chủ đầu tư muốn kiểm soát chi tiết đối với quá trình thực hiện dự án

Kết luận

Vậy bạn đã nắm được các kiến thức về EPC. Quy định và những trường hợp không nên sử dụng hợp đồng này trong xây dựng. Qua những nội dung Mypay Việt Nam chia sẻ về EPC là gì hy vọng sẽ có ích cho bạn. 

 

Bảo Thanh

Blog của Maxicmart là những bài viết tản mạn về kỹ năng cuộc sống thường ngày. Một điểm đặc biệt ở blog này là các tin tức rất hữu ích đối với bạn.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button