Kiến Thức Khác

Fintech là gì và những thông tin cần biết về Fintech.

1/5 - (1 bình chọn)

Fintech là gì? Nếu bạn yêu công nghệ hoặc làm về IT thì Fintech có lẽ đã quá quen thuộc. Không phải dân chuyên, Fintech chắc chắn là một khái niệm vô cùng xa lạ. Về những thông tin Fintech, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Fintech là gì?

Khái niệm chính xác Fintech là gì?

Fintech là gì? Là sự kết hợp của tiền tệ, tài chính và công nghệ. Hiểu một cách đơn giản nhất thì Fintech chính là công nghệ tài chính. Những sáng tạo trong công nghệ được ứng dụng trong lĩnh vực tài chính ngân hàng. Tuy nhiên, cần hiểu rằng Fintech không bắt nguồn từ tiền tệ tài chính. Fintech đánh dấu sự xâm nhập của hệ thống công nghệ thông tin vào hệ thống tài chính.

Fintech là gì
Fintech là gì

Fintech là gì mà khiến cả giới tài chính ngân hàng đổ xô?

Bạn thắc mắc không biết Fintech là gì mà lại được nhiều người quan tâm đến vậy. Sự bùng nổ của Fintech trong nhiều năm trở lại đây có ảnh hưởng với đời sống xã hội như thế nào. Những thắc mắc đó sẽ được giải đáp một cách chi tiết nhất ngay sau đây.

Fintech là gì? Chúng ta đang sống trong thời đại công nghệ internet. Những bước tiến về công nghệ khoa học đã cho ra đời những ứng dụng thông minh. Tài chính ngân hàng chắc chắn không thể nằm ngoài xu hướng. Những ứng dụng công nghệ cho lĩnh vực tài chính ngân hàng ngày càng nhiều hơn. Nhằm mang đến chất lượng dịch vụ tốt nhất, cho người dùng có những trải nghiệm tuyệt vời. Và Fintech cũng là một trong những ứng dụng hiện đại đó.

Số liệu thống kê cho thấy, đầu tư toàn cầu vào Fintech trong năm 2020 đạt 120 tỷ USD. Con số ấy đủ cho chúng ta thấy được mức độ ảnh hưởng mạnh mẽ và tiềm năng sinh lời khủng khiếp từ Fintech là như thế nào. Và khẳng định được Fintech là gì trong sự phát triển toàn cầu.

Những điều cần biết về Fintech là gì?

Những nhóm đối tượng hoạt động trên Fintech là gì?

Ở thị trường tài chính truyền thống, chúng ta sẽ có 2 nhóm đối tượng, bao gồm:

Những điều cần biết về Fintech 
Những điều cần biết về Fintech

·        Định chế tài chính. Bao gồm: ngân hàng, cá nhà đầu tư, bảo hiểm, chứng khoán và sự tham gia của các công ty tài chính…

·        Khách hàng.

Còn đối với Fintech thì các nhóm đối tượng sẽ bao gồm 3 bên. Ở 3 bên tham gia này có mối quan hệ tác động qua lại và ảnh hưởng lẫn nhau. Đó là các đối tượng:

·        Các công ty Fintech: chuyên hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Giữ vai trò cung cấp sản phẩm và dịch vụ trong lĩnh vực tài chính. Các khách hàng của các công ty Fintech là những người sử dụng cuối cùng. Nhiều trường hợp, còn được xem là các định chế tài chính.

·        Nhóm đối tượng là các định chế tài chính: là thực thể quan trọng trong ngành tài chính. Mối quan hệ giữa các định chế tài chính và các công ty Fintech càng sâu thì tầm quan trọng của Fintech càng lớn. Định chế tài chính đầu tư trực tiếp vào các công ty Fintech. Hoặc sẽ tham gia vào các hoạt động nghiên cứu, nắm giữ công nghiệp đồng thời chiếm một phần thị trường.

·        Đối tượng cuối cùng là khách hàng: chính là những người sử dụng dịch vụ tài chính. Khách hàng là đối tượng chiếm lợi lớn nhất trong sự cạnh tranh khốc liệt của định chế tài chính và các công ty công nghệ.

Về các nhóm sản phẩm chính của Fintech là gì?

·        Nhóm thứ 1: sản phẩm dịch vụ đáp ứng nhu cầu của người dùng. Đây là những công cụ kỹ thuật số tân tiến và hiện đại nhất. Có mục đích chính là cải thiện chức năng sử dụng cho người dùng. Hỗ trợ quản lý tài chính tốt hơn.

·        Nhóm thứ 2: đây là nhóm các sản phẩm công nghệ back-office. Nhiệm vụ của nhóm 2 là hỗ trợ hoạt động cho các định chế tài chính và Fintech.

các nhóm sản phẩm chính của Fintech là gì?
Các nhóm sản phẩm chính của Fintech là gì?

Như vậy, thông qua bài viết trên của Mypay Việt Nam chúng ta sẽ hiểu được Fintech là gì và những yếu tố cơ bản cần biết về Fintech.

Bảo Thanh

Blog của Maxicmart là những bài viết tản mạn về kỹ năng cuộc sống thường ngày. Một điểm đặc biệt ở blog này là các tin tức rất hữu ích đối với bạn.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button