Vay Vốn

Tìm hiểu giải ngân là gì và những thông tin quan trọng bạn cần biết

1/5 - (1 bình chọn)

Trong lĩnh vực tài chính – ngân hàng, thuật ngữ giải ngân xuất hiện khá phổ biến. Vậy giải ngân là gì và quá trình giải ngân có phức tạp không? Đáp án sẽ được chúng tôi cập nhật chi tiết tới bạn thông qua bài viết này!

Giải thích giải ngân là gì?

Vay giải ngân là gì?
Vay giải ngân là gì?

Khi vay vốn, bạn cần nắm rõ khái niệm giải ngân là gì. Thực chất đây là việc các tổ chức tín dụng thanh toán cho người vay dựa trên hợp đồng. Sau khi toàn bộ thủ tục, hồ sơ được hoàn thành, người vay sẽ được giải ngân theo quy định.

Mặt khác, khi tìm hiểu giải ngân là gì bạn cần nhớ không phải tiền được trả trong một lần. Dựa trên thỏa thuận giữa hai bên, việc giải ngân có thể chia nhỏ thành nhiều lần. Đồng thời, hình thức giải ngân cũng rất đa dạng. Từ tiền mặt, qua thẻ tín dụng cho tới séc đều có thể giải ngân được.

Những hình thức giải ngân là gì được dùng phổ biến nhất 

Ngoài việc giải ngân là gì, nhiều người cũng quan tâm đến các dạng giải ngân áp dụng hiện nay. Tại Việt Nam, giải ngân được chia thành hai hình thức chính với đặc điểm nhận biết riêng:

Hình thức giải ngân phong tỏa 

Điểm đặc biệt của hình thức này là tài khoản khách hàng đã có tiền nhưng chưa thể rút ngay. Thay vào đó, tiền sau khi giải ngân sẽ được sử dụng cho các mục đích khác. Chẳng hạn như mua cá loại hàng hoá, bất động sản, phương tiện di chuyển…

Vì vậy, khoản giải ngân là gì này có thể coi là bị khóa tạm thời. Chỉ tới khi nào khách hàng hoàn thành các giao dịch kể trên mới có thể sử dụng tiền.

Hình thức giải ngân phong tỏa
Hình thức giải ngân phong tỏa

Hình thức giải ngân không phong tỏa 

Khi nghe tên, bạn có thể hiểu được ngay hình thức này mà không cần biết giải ngân là gì. Giải ngân không phong tỏa ngược lại với giải ngân phong tỏa. Tiền giải ngân sẽ được chuyển trực tiếp vào tài khoản của bạn để sử dụng.

Ngoài ra, khách hàng cũng có thể yêu cầu bên giải ngân chuyển thẳng cho bên thứ ba. Ưu điểm lớn nhất của hình thức giải ngân là gì này là không cần chờ đợi lâu.

Tuy nhiên, hình thức này mang lại khá nhiều rủi ro cho phía giải ngân. Chính bởi vậy giải ngân không phong tỏa thường áp dụng với những khoản tiền nhỏ. Mặt khác, chỉ một số chi nhánh cố định tại các ngân hàng được áp dụng cách giải ngân này.

Chia sẻ quy trình tiến hành giải ngân là gì hợp pháp 

Quy trình tiến hành giải ngân
Quy trình tiến hành giải ngân

Ngoài giải ngân là gì thì quy trình thực hiện cũng là điều nhiều người quan tâm. Các bước giải ngân ở Việt Nam bắt buộc phải làm đúng theo quy trình gồm các bước sau:

Bước 1: Khách hàng đăng ký, kê khai và xác nhận thông tin 

Việc đăng ký, kê khai và xác nhận thông tin được thực hiện tại các tổ chức tín dụng. Bạn chỉ cần cung cấp một số thông tin cơ bản. Các thông tin gồm thông tin cá nhân, mục đích vay cùng khả năng hoàn trả. Sau khi các chuyên viên tài chính tiếp nhận và xử lý là bạn đã hoàn tất bước đầu.

Bước 2: Làm hồ sơ và tiến hành các thủ tục cần thiết 

Các giấy tờ cần chuẩn bị gồm có:

  • Đầu tiên là giấy tờ chứng minh nhân thân

  • Sau đó giấy tờ vay vốn

  • Giấy tờ chứng minh tài sản đảm bảo và tài sản có liên quan

Bước 3: Thẩm định hồ sơ 

Các tổ chức tín dụng sẽ thực hiện thẩm định sau khi nhận hồ sơ. Chỉ những hồ sơ đạt yêu cầu mới được giải ngân.

Bước 4: Tiến hành giải ngân 

Quá trình giải ngân sẽ được tổ chức tín dụng thực hiện theo đúng hợp đồng đã ký kết.

Hy vọng những thông tin Mypay Việt Nam cung cấp đã giúp bạn nắm được giải ngân là gì.

Bảo Thanh

Blog của Maxicmart là những bài viết tản mạn về kỹ năng cuộc sống thường ngày. Một điểm đặc biệt ở blog này là các tin tức rất hữu ích đối với bạn.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button