Vay Vốn

Giấy tờ có giá là gì và bao gồm những loại giấy tờ nào?

1/5 - (1 bình chọn)

Giấy tờ có giá là gì? Và những loại giấy tờ nào được xem là có giá trị? Đây chắc chắn là thông tin nhận được sự quan tâm của rất nhiều người. Hãy cùng chúng tôi giải đáp các thắc mắc trên trong bài viết dưới đây.

Giấy tờ có giá là gì?

Giấy tờ có giá là gì? Được xem là một loại tài sản. Đây cũng được xem là bằng chứng để xác nhận nghĩa vụ trả nợ của bên A là người phát hành giấy tờ có giá với bên B là người sở hữu giấy tờ có giá trong thời gian nhất định. Khi thực hiện chi trả phải thanh toán cả tiền lãi, đáp ứng được những nội dung đã thỏa thuận.

Trong Bộ luật Dân sự 2015 thì giấy tờ có giá là gì? Ở đây, quy định rất rõ không có một định nghĩa nào cụ thể và chính xác về giấy tờ có giá. Giấy tờ có giá được xác định như một dạng tài sản.

Giấy tờ có giá là gì?
Giấy tờ có giá là gì?

Tuy nhiên, theo Luật Ngân hàng Nhà nước Việt Nam 2010 thì lại nêu rất rõ về giấy tờ có giá là gì. Được xem là loại giấy tờ có giá trị, tương đương với giấy ghi nợ. Nó được dùng để chứng minh cho trách nhiệm phải thanh toán giữa bên phát hành và bên sở hữu giấy tờ có giá.

Các loại giấy tờ có giá là gì và lưu ý về giấy tờ có giá khi phát hành

Các loại giấy tờ có giá là gì?

Như những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên thì giấy tờ có giá được xem là một loại tài sản. Chúng ta có thể mua bán, chuyển nhượng, thế chấp và giao dịch giấy tờ có giá.

Tuy nhiên, xuất phát từ khái niệm này đã gây nên nhiều hiểu lầm. Nhiều người cho rằng giấy tờ có giá là giấy tờ chứng nhận sở hữu tài sản: sổ đỏ, đăng ký xe… Điều này hoàn toàn không đúng.

Các loại giấy tờ có giá là gì
Các loại giấy tờ có giá là gì

Dựa theo quy định của pháp luật vì Công văn 141/TANDTC-KHXX đã nêu rất rõ, các loại giấy tờ có giá là gì? Chỉ bao gồm những loại giấy tờ như sau:

·        Cổ phiếu và trái phiếu do Nhà nước hoặc các công ty Cổ phần, doanh nghiệp phát hành.

·        Các loại hồi phiếu thu nợ và nhận nợ, tờ séc… Ngoài ra, còn bao gồm các công cụ chuyển nhượng khác. Giấy tờ có giá ghi nhận nội dung thanh toán. Nó cũng ghi nhận bản cam kết thực hiện nghĩa vụ thanh toán.

·        Công phiếu, hối phiếu… được xem là một loại giấy tờ có giá.

·        Giấy chứng nhận sở hữu cổ phiếu. Chứng nhận đã mua trái phiếu. Giấy chứng nhận quyền mua hoặc bán hoặc hợp đồng góp vốn. Ngoài ra, còn có các loại giấy tờ khác theo quy định của Luật chứng khoán năm 2006.

Tất cả những loại giấy tờ không nằm trong quy định và nội dung của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam 2010, không được xem là giấy tờ có giá.

Lưu ý về giấy tờ có giá là gì khi phát hành

Giấy tờ có giá là gì và cần lưu ý những vấn đề nào?

Lưu ý về giấy tờ có giá là gì khi phát hành
Lưu ý về giấy tờ có giá là gì khi phát hành

·        Về hình thức phát hành. Đối với các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng cần dựa vào hình thức giấy tờ có giá ghi danh hoặc giấy tờ có giá vô danh. Trong trường hợp phát sinh giấy tờ có giá theo hình thức ghi sổ, các đơn vị phát hành phải cấp cho người mua giấy tờ chứng nhận quyền sở hữu.

·        Về nội dung của giấy tờ có giá. Nội dung được quy định rất rõ tại Điều 8 Thông tư 34/2013/TT-NHNN. ND chính: tên tổ chức phát hành, tên của giá tờ có giá…

·        Đồng tiền phát hành và thanh toán: bằng VND.

·        Mệnh giá của giấy tờ có giá: tối thiểu là 100.000đ. Mệnh giá khác phải lớn hơn bội tối thiểu của 100.000đ

·        Lãi suất của giấy tờ có giá: cần tuân thủ theo  Luật Chứng khoán, Nghị định 163/2018/NĐ-CP

Hy vọng với những thông tin chia sẻ trên của Mypay Việt Nam sẽ giúp các bạn hiểu được giấy tờ có giá là gì và các loại giấy tờ có giá.

Bảo Thanh

Blog của Maxicmart là những bài viết tản mạn về kỹ năng cuộc sống thường ngày. Một điểm đặc biệt ở blog này là các tin tức rất hữu ích đối với bạn.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button