Tín Dụng

Hối phiếu là gì? Ý nghĩa và phân loại hối phiếu

1/5 - (1 bình chọn)

Hối phiếu là gì? Đặc điểm, chức năng, ý nghĩa và phân loại hối phiếu như thế nào? Những thông tin liên quan đến hối phiếu sẽ được giải đáp chi tiết với các bạn trong bài viết dưới đây.

Hối phiếu là gì?

Về khái niệm hối phiếu là gì? Hối phiếu được hiểu là công cụ vay nợ trong thời gian ngắn hạn. Hình thức vay: văn bản yêu cầu người phát hành hối phiếu – ở đây là con nợ thanh toán và trả cho người hưởng hối phiếu – ở đây là chủ nợ khi nhận được hối phiếu. Chúng ta có thể thương lượng và chiết khấu hối phiếu nếu hai bên thỏa thuận được với nhau.

Hối phiếu là gì? Thời hạn lâu nhất của hối phiếu kéo dài 6 tháng. Hối phiếu nội địa được phát hành trong nước. Còn hối nước ngoài được phát hành với các giao dịch ngoại thương. Phần lớn hối phiếu nội địa được thay thế bằng tiền vay ngân hàng hoặc tín dụng thương mại.

Hối phiếu là gì
Hối phiếu là gì

Đặc điểm của hối phiếu là gì và chức năng của hối phiếu

Đặc điểm của hối phiếu là gì?

Sau khi tìm hiểu về khái niệm hối phiếu là gì? Bây giờ chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về đặc điểm của hối phiếu là gì? Hối phiếu sẽ có những đặc điểm chính như sau:

·        Tính bắt buộc của hối phiếu. Hối phiếu còn được xem là tờ mệnh lệnh trả tiền vô điều kiện. Người nợ tiền phải hoàn tất thanh toán số tiền đã vay với chủ nợ theo đúng nội dung được ghi trong hối phiếu. Chỉ trừ trường hợp hối phiếu được phát hành trái với vi phạm pháp luật.

·        Xét về tính trừu tượng của trái phiếu. Nội dung trên hối phiếu không cập nhật về nguyên nhân phát sinh. Tuy nhiên, có ghi số tiền phải trả và nội dung liên quan đến việc trả tiền. Dù bất cứ nguyên nhân nào phát sinh cũng không ảnh hưởng đến hiệu lực của hối phiếu. Nghĩa vụ trả tiền của hối phiếu được nhận xét là trừu tượng.

·        Về tính lưu thông của hối phiếu. Hối phiếu được phép chuyển nhượng một hoặc nhiều lần trong thời hạn quy định. Hối phiếu có tính chất lưu thông vì là lệnh đòi tiền của chủ nợ đối với con nợ.

Đặc điểm của hối phiếu 
Đặc điểm của hối phiếu

Xét về chức năng của hối phiếu là gì?

·        Hối phiếu có chức năng giống như một phương tiện thanh toán. Sử dụng hối phiếu giúp người bán/ chủ nợ đòi tiền người mua/ con nợ.

·        Là phương tiện đảm bảo: sử dụng hối phiếu như một chứng từ có giá. Chúng ta có thể dùng hối phiếu để mua bán, cầm cố hoặc thế chấp…

·        Sử dụng hối phiếu là phương tiện cung cấp tín dụng. Hối phiếu là chứng từ có giá nên được xem là công cụ hữu hiệu khi cung ứng các khoản tín dụng thương mại và tín dụng ngân hàng.

Ý nghĩa của hối phiếu là gì?

Thông tin về ý nghĩa của hối phiếu là gì chắc chắn được nhiều người quan tâm. Hối phiếu được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực xuất nhập khẩu. Ngoài ra, còn được ứng dụng thanh toán quốc tế và ủy thác thu.

Bên cạnh đó, hối phiếu còn được xem là công cụ lưu thông tín dụng. Được sử dụng lưu thông từ người này sang người khác khi chiết khấu tại ngân hàng. Trong thời gian có hiệu lực, hối phiếu được sử dụng như một loại hàng hóa tiền tệ.

Ý nghĩa của hối phiếu là gì?
Ý nghĩa của hối phiếu là gì?

Các loại hối phiếu

·        Hối phiếu trả tiền ngay.

·        Loại hối phiếu có kỳ hạn.

·        Hối phiếu trơn.

·        Loại hối phiếu kèm chứng từ.

·        Ngoài ra, còn có hối phiếu đích danh.

·        Hối phiếu vô danh.

·        Cuối cùng là hối phiếu ngân hàng.

Như vậy, có tất cả 9 loại hối phiếu. Về thông tin hối phiếu là gì và những vấn đề liên quan đã được giải đáp trên đây. Hy vọng bài viết của Mypay Việt Nam sẽ mang đến những kiến thức hữu ích dành cho bạn đọc.

Bảo Thanh

Blog của Maxicmart là những bài viết tản mạn về kỹ năng cuộc sống thường ngày. Một điểm đặc biệt ở blog này là các tin tức rất hữu ích đối với bạn.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button