Tín Dụng

Huy động vốn là gì? Những điều cần biết về huy động vốn 

1/5 - (1 bình chọn)

Huy động vốn là nghiệp vụ quan trọng của các ngân hàng thương mại. Qua đây sẽ thu hút được nguồn vốn để duy trì hoạt động của ngân hàng. Tuy nhiên để hiểu rõ hơn huy động vốn là gì?. Hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi để được cập nhật thêm thông tin.

Huy động vốn là gì?
Huy động vốn là gì?

Huy động vốn là gì? 

Huy động vốn chính là hình thức tiếp nhận tài sản. Có thể là các tài sản có giá trị từ cá nhân, tổ chức hay qua nhiều hoạt động khác. Từ đó hình thành nguồn vốn hoạt động của ngân hàng.

Hiểu một cách đơn giản hơn về khái niệm huy động vốn là gì. Tức là nguồn vốn này không thuộc quyền sở hữu của ngân hàng. Đây chỉ là nguồn vốn tạm thời ngân hàng tạm sử dụng. Sau đó sẽ có trách nhiệm hoàn trả lãi và gốc khi đến thời hạn khách hàng rút vốn.

Vai trò huy động vốn là gì? 

Sau khi tìm hiểu được huy động vốn là gì thì mọi người đều thắc mắc về vai trò của nó. Nếu không huy động vốn có ảnh hưởng lớn hay không. Hoạt động huy động vốn sẽ giúp ngân hàng có thêm nguồn vốn. Khi nguồn vốn ngân hàng càng lớn thì sẽ càng có độ uy tín cao và hoạt động càng tốt.

Bên cạnh đó, ngân hàng huy động vốn là gì? Có tác dụng gì. Huy động vốn càng cao thì càng có khả năng kinh doanh quy mô lớn. Ngoài ra cũng có thể nâng cao khả năng cạnh tranh của ngân hàng trên thị trường kinh tế.

Trên thực tế, ngân hàng nào có quy mô vốn lớn, trình độ nghiệp vụ cao, phương tiện kỹ thuật hiện đại. Chắc chắn ngân hàng đó càng thu hút được nhiều vốn đầu tư. Lúc đó ngân hàng sẽ có thêm năng lực cạnh tranh.

Ngoài ra cũng sẽ mở rộng các quan hệ tín dụng. Như vậy ngân hàng đó ngày càng có uy tín trên thị trường, được nhiều khách hàng biết đến. Qua đây chắc phần nào khách hàng đã hiểu được huy động vốn là gì và tầm quan trọng.

Quan trọng hay không?
Huy động vốn có quan trọng hay không?

Các hình thức huy động vốn là gì? 

Tất nhiên không phải chỉ ngồi yên là khách hàng sẽ đến và gửi nguồn vốn. Các ngân hàng muốn huy động vốn cần phải thực hiện đa dạng hình thức. Các hình thức này vừa phải đảm bảo thu hút được nguồn vốn. Bên cạnh đó vẫn phải có những ưu đãi cho khách hàng. Dưới đây là một số hình thức huy động vốn là gì được thực hiện:

Huy động vốn từ nguồn tiền gửi

Bên cạnh thắc mắc huy động vốn là gì chắc hẳn mọi người quan tâm hoạt động huy động vốn. Cách huy động vốn hầu hết được các ngân hàng thực hiện đó là huy động từ nguồn tiền gửi.

Các ngân hàng khi mới vào hoạt động đều sẽ sử dụng hình thức huy động vốn bằng tiền gửi. Đây là cách để giúp ngân hàng có nguồn vốn đảm bảo cho hoạt động. Các hình thức thực hiện theo cách này là: gửi có kỳ hạn/không kỳ hạn, gửi tiết kiệm,….

Huy động từ nguồn vay vốn bên ngoài

Một cách huy động vốn khác được các ngân hàng sử dụng là vay vốn bên ngoài. Ngân hàng có thể vay từ ngân hàng khác, vay từ tổ chức tín dụng…Qua đây ngân hàng sẽ có được nguồn vốn nhất định duy trì hoạt động ngân hàng.

Với những thông tin này, mọi thắc mắc liên quan đến huy động vốn là gì đều đã được giải đáp. Tóm lại, nguồn vốn được huy động chính là công cụ giúp ngân hàng hoạt động tốt hơn. Đặc biệt qua đó cũng hỗ trợ được khách hàng tốt hơn.

Các hình thức huy động vốn là gì?
Các hình thức huy động vốn là gì?

Lời kết 

Trên đây là những giải đáp về huy động vốn là gì. Hy vọng rằng với những thông tin trên đây của Mypay Việt Nam sẽ giúp khách hàng có thêm nhiều kiến thức hữu ích. Hãy tiếp tục theo dõi bài viết của chúng tôi nhé.

Bảo Thanh

Blog của Maxicmart là những bài viết tản mạn về kỹ năng cuộc sống thường ngày. Một điểm đặc biệt ở blog này là các tin tức rất hữu ích đối với bạn.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button