Kiến Thức Khác

IRR là gì? Những ý nghĩa và vai trò của IRR là gì đối với doanh nghiệp?

1/5 - (1 bình chọn)

Sự phát triển của nền kinh tế đã tạo ra được những bước tiến mới. Vấn đề đầu tư được nhiều người quan tâm nhưng không phải ai cũng thành công. Vậy hãy tìm hiểu về IRR là gì nó có liên quan gì đến đầu tư và tác động như thế nào đến doanh nghiệp?

IRR là gì?

IRR là gì bạn đã biết hay chưa?
IRR là gì bạn đã biết hay chưa?

IRR – Internal Rate of Return là tỷ lệ hoàn vốn nội bộ hay tỷ lệ lợi nhuận của doanh nghiệp. Nguồn vốn đó được sử dụng trong quá trình lập ngân sách và đánh giá hiệu quả đầu tư. IRR được dùng để đo lường tỷ lệ hoàn vốn thông qua các thông tin nguồn lợi thu về so với vốn bỏ ra.

Chẳng hạn nếu IRR 10% sẽ thấy rằng khoản đầu tư tạo ra tỷ suất lợi nhuận hàng năm 10%. Qua đó bạn có thể thấy rằng IRR đề cập vấn đề về nội bộ. Tính toán IRR không dựa vào yếu tố phát sinh như lạm phát…Vậy nên IRR có ý nghĩa quan trọng khi đóng vai công vụ tính toán lợi nhuận dự án.

IRR là gì? Vai trò đối với doanh nghiệp của IRR là gì?

Đối với các doanh nghiệp thì IRR có vai trò giúp đánh giá từ đó đưa ra lời khuyên. Các đánh giá đó sẽ dựa trên cơ sở thực tế và đưa ra tính khả thi của dự án.

Các dự án có tỷ lệ không khả thi thì cần có biện pháp sàng lọc. Đơn giản nhất là nên đầu tư vào dự án có tỷ lệ IRR cao nhất nhé.

Vai trò đối với doanh nghiệp của IRR là gì?
Vai trò đối với doanh nghiệp của IRR là gì?

Ưu – nhược điểm của IRR là gì?

Vậy nếu bạn đã biết IRR là gì? Tiếp theo đây hãy tìm hiểu về những ưu điểm và nhược điểm của IRR.

Ưu điểm của IRR là gì?

Ưu điểm của IRR là gì cụ thể sẽ có những ý chính sau đây:

  • Công thức tính IRR không quá phức tạp, không phụ thuộc vào vốn và được tính theo tỷ lệ %. Chính vì vậy mà các nhà đầu tư có thể đối chiếu để xem tính khả thi và lựa chọn dự án tốt hơn.

  • IRR mục đích ban đầu là xem lãi suất tối đa của doanh nghiệp và dự án đầu tư. Nhằm đưa ra những kế hoạch chiến lược cho mức lãi suất phù hợp.

Nhược điểm của IRR là gì?

Bên cạnh ưu điểm thực tế thì IRR cũng mang những nhược điểm như:

  • Tính được IRR cần mất thời gian để dựa trên dữ liệu thu thập thực tế. Đôi khi có thể có xảy ra sai lệch trong công thức tính toán nên bỏ lỡ dự án tốt.

  • Đồng thời IRR không tối ưu được tất cả dự án đầu tư. Bởi thực tế thì sẽ có phát sinh xảy ra như nguồn tiền, tỷ lệ chiết khấu không đều.

  • Xét theo công thức tính IRR thì khó xác định IRR nếu dự bán bổ sung thêm yếu tố khác.

Vậy nên qua đó, có thể nhận thấy rằng không có gì là quá hoàn hảo. Bên cạnh ưu điểm tốt thì còn tồn tại nhược điểm về IRR. Ngoài ra, IRR cũng có những hạn chế mà bạn nên biết để có thể ứng phó với thị trường.

Hạn chế của IRR là gì?

Hạn chế tồn tại về IRR là gì?
Hạn chế tồn tại về IRR là gì?

Qua các nghiên cứu cho thấy IRR có những hạn chế. Vấn đề này phát sinh từ nhược điểm thời gian của một dự án:

  • Dự án ngắn có thể tính ra IRR cao và tuy nhiên ít xảy ra rủi ro. Nên dựa theo công thức sẽ nghĩ rằng đây là dự án nên đầu tư nhưng thực tế thì số vốn thấp.

  • Dự án có thời gian dài sẽ đồng nghĩa thường nguồn tiền đổ vào lớn. Điều này sẽ làm cho IRR thấp do thời gian dài sẽ dễ xảy ra rủi ro.

Kết luận

Vậy câu hỏi về IRR là gì về cơ bản đã được bài viết của Mypay Việt Nam đánh giá tương đối kỹ. Có thể thấy được ưu – nhược điểm và hạn chế. Tuy nhiên đây là chỉ số có công thức cố định nên bạn cần tìm hiểu kỹ nhiều yếu tố trước khi đầu tư nhé.

 

Bảo Thanh

Blog của Maxicmart là những bài viết tản mạn về kỹ năng cuộc sống thường ngày. Một điểm đặc biệt ở blog này là các tin tức rất hữu ích đối với bạn.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button