Kiến Thức Khác

KYC là gì? Cùng tìm hiểu những thông tin cơ bản về KYC

1/5 - (1 bình chọn)

Thuật ngữ KYC đang được sử dụng nhiều trong lĩnh vực tài chính. Tuy nhiên có nhiều người vẫn còn rất mơ hồ về thuật ngữ này có nghĩa là gì. Vây thì hãy cùng tìm hiểu KYC là gì và những thông tin cần biết về KYC qua bài viết sau đây.

KYC là gì?

Khái niệm KYC là gì?

KYC là viết tắt của cụm từ Tiếng Anh Know Your Customer/Client. Dịch ra có nghĩa là “Thấu hiểu khách hàng của bạn”. Về cơ bản, đây là quy trình xác minh danh tính của khách hàng trước khi thực hiện kinh doanh. Hoặc có thể xác minh danh tính trong thời gian bắt đầu thực hiện kinh doanh với họ.

Trong các quy trình AML thì đây được coi là giai đoạn ban đầu để đánh giá khách hàng. Khi tham gia giao dịch thì khách hàng phải thực hiện các thủ tục KYC để xác minh danh tính. Khi thực hiện xác minh khách hàng cần phải có mặt trực tiếp. Sau đó thực hiện việc đối chiếu các thông tin đã khai báo với các giấy tờ cá nhân mà mình cung cấp.

KYC có bắt buộc hay không?

KYC là gì? Có bắt buộc hay không? Đối với đa số các tổ chức tài chính thì KYC là thủ tục bắt buộc phải thực hiện. Các doanh nghiệp cũng có thể đưa KYC vào quy trình của mình. Điều này thể hiện mức độ tin cậy của doanh nghiệp đó. Cũng như là sự quan tâm của họ đối với vấn đề bảo vệ khách hàng.

KYC là gì?KYC là gì?
KYC là gì?

Những đối tượng áp dụng KYC là gì?

Đối tượng phải thực hiện KYC là gì? KYC có vai trò hết sức quan trọng. Đặc biệt là đảm bảo tính công bằng, minh bạch trong quan hệ giữa khách hàng và công ty tài chính. Các đối tượng khách hàng phải thực hiện thủ tục thực hiện KYC bao gồm:

– Các cá nhân hoặc tổ chức có tài khoản đang được duy trì tại doanh nghiệp. Hoặc các cá/ tổ chức có mối quan hệ kinh doanh với doanh nghiệp

– Người thụ hưởng KYC là gì? Là người trong các hoạt động trung gian thương mại. Ví dụ như các hoạt động môi giới bảo hiểm, môi giới chứng khoán, …

– Cá nhân hoặc tổ chức có mối liên hệ với nhau qua một giao dịch tài chính

Ngoài ra, trong lĩnh vực ngân hàng, đối tượng thực hiện KYC cũng được mở rộng hơn. Khi thực hiện các giao dịch như mở tài khoản ngân hàng, mở thẻ tín dụng, tài khoản chứng khoán. Hay mở tài khoản Internet Banking, mua bảo hiểm thì ngân hàng cũng đều yêu cầu thực hiện KYC.

Chức năng của KYC là gì?

Mục đích của KYC là gì?

Việc làm này nhằm giúp cho các tổ chức như ngân hàng, công ty tín dụng,… xác minh, đảm bảo danh tính khách hàng. Xác nhận rằng khách hàng có nhân thân trong sạch, không tham gia vào các hoạt động phi pháp.

Việc này cũng có tác dụng bảo mật, ngăn chặn kẻ xấu lấy cắp thông tin cá nhân của khách hàng. Rồi sau đó mạo danh để thực hiện các giao dịch bất hợp pháp. Điều này có nghĩa quan trọng trong đảm bảo tính hợp pháp và minh bạch của các giao dịch tài chính.

Đối với ngân hàng, việc thực hiện KYC rất cần thiết. Lợi ích KYC là gì? Chúng giúp ngân hàng định danh và xác minh nhân thân của khách hàng. Đồng thời KYC cũng giúp theo dõi các hoạt động tín dụng của khách hàng. Từ đó có thể thực hiện truy dấu nguồn tiền sớm nhất khi cần thiết.

Chức năng của KYC
Chức năng của KYC

Quy trình KYC là gì ?

Đối với các lĩnh vực khác, quy trình KYC giúp doanh nghiệp gia tăng hiểu biết đối với khách hàng. Đây là yếu tố quan trọng nhằm nâng cao sự gắn kết mối quan hệ giữa khách hàng và doanh nghiệp.

Nhờ KYC mà doanh nghiệp có thể nhanh chóng nắm bắt được nhu cầu của khách hàng. Từ đó nâng cao trải nghiệm và chất lượng phục vụ tới khách hàng một cách trọn vẹn nhất. Doanh nghiệp cũng có thể tăng cường kiểm soát rủi ro. Cũng như kịp thời phát hiện những hành vi có dấu hiệu lừa đảo.

Quy trình KYC là gì ?
Quy trình KYC là gì ?

Bài viết trên đã cung cấp những thông tin cơ bản về KYC. Hy vọng qua bài viết này của Mypay Việt Nam bạn đã hiểu KYC là gì cũng như biết thêm về chức năng của KYC.

Bảo Thanh

Blog của Maxicmart là những bài viết tản mạn về kỹ năng cuộc sống thường ngày. Một điểm đặc biệt ở blog này là các tin tức rất hữu ích đối với bạn.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button