Vay Vốn

Lãi suất là gì ? Lãi suất ảnh hưởng thế nào đến nền kinh tế hiện nay

1/5 - (1 bình chọn)

Vấn đề lãi suất là gì có thể không còn quá xa lạ đối với nhiều người. Tuy nhiên tại bài viết hãy tìm hiểu thêm thông tin quan trọng. Lãi suất ảnh hưởng đến nền kinh tế như thế nào và vai trò của lãi suất bạn nhé.

Lãi suất là gì?

Tìm hiểu lãi suất là gì? 
Tìm hiểu lãi suất là gì?

Trả lời câu hỏi lãi suất là gì? Lãi suất chính là giá cả của quyền sử dụng một đơn vị vốn vay trong một đơn vị thời gian nhất định. Thời gian tính cho công thức lãi suất có thể theo tháng hoặc theo năm. Lãi suất cũng được chủ sở hữu coi như một khoản sinh lời thu được từ khoản cho vay.

Lãi suất là gì? Nó có ảnh hưởng đến nhiều yếu tố trên thực tế không?. Thực tế, lãi suất ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của người vay. Tác động sâu xa đến quyết định chi tiêu, mua nhà hay mua cổ phiếu đầu tư…

Nếu bạn hiểu hơn về lãi suất là gì hãy tìm hiểu các loại lãi suất phổ biến hiện nay. Thông tin chi tiết được bài viết giới thiệu ngay phần dưới đây.

Lãi suất là gì? Các loại lãi suất phổ biến theo khoản vay

Lãi suất là gì? Có nên đầu tư không?
Lãi suất là gì? Có nên đầu tư không?

Một số loại lãi suất là gì? Được ngân hàng áp dụng như:

  • Về lãi suất cơ bản: cơ sở ấn định các mức lãi suất phát sinh dịch vụ tín dụng ngân hàng.

  • Còn có lãi suất tiền gửi tiết kiệm: số tiền mà ngân hàng phải cho cho khách hàng khi gửi tiết kiệm.

  • Tiếp đến là lãi suất tín dụng: số tiền mà người vay phải trả cho ngân hàng khi vay tiền.

  • Lãi suất chiết khấu ngân hàng: áp dụng khi vay bằng thương phiếu hoặc các giấy tờ giá trị khác.

Tuy nhiên hiểu rõ hơn về từng loại lãi suất là gì, bạn cần được tư vấn từ nhân viên ngân hàng. Bởi không phải ngân hàng nào cũng sẽ áp dụng mức lãi suất giống hệt nhau. Đối với mỗi khoản, tính chất khác nhau thì sẽ có mức lãi suất áp dụng tương ứng.

Nền kinh tế ảnh hưởng do lãi suất là gì?

Ảnh hưởng xấu đến nền kinh tế của lãi suất là gì?

Nếu lãi suất tăng lên, khả năng vay nợ sẽ xuống thấp hơn. Đồng thời sẽ tăng được nhu cầu gửi tiết kiệm, hạn chế tiêu dùng. Ảnh hưởng đến tiêu dùng cụ thể là nhu cầu lưu thông tiền tệ của con người.

Nếu lãi suất giảm đi thì nhu cầu vay tăng cao, mọi người sẽ hạn chế gửi tiết kiệm. Điều này ảnh hưởng cùng chiều đến cung, vì vậy nên có thể xảy ra lạm phát.

Ngoài ra, lãi suất cũng ảnh hưởng mạnh đến tỷ giá hối đoái. Mức lãi suất trong nước tăng cao hơn nước ngoài thì dòng vốn nước ngoài xuất hiện nhiều. Điều này sẽ làm giảm giá trị của đồng tiền trong nước, xuất khẩu ròng đi xuống.

Ảnh hưởng tích cực đến nền kinh tế của lãi suất là gì?

Lãi suất hợp lý sẽ ảnh hưởng tích cực, đòn bẩy thúc đẩy sản xuất và lưu thông hàng hóa. Chính vì vậy nên cần có các nguyên tắc nhất định, bảo bảo lãi suất. Luôn giữ ở trạng thái ổn định bằng cách kiểm soát định kỳ để nền kinh tế có cơ hội phát triển mạnh mẽ.

Vậy nên, có thể thấy mức lãi suất ngân hàng đưa ra sẽ có hai mặt. Ảnh hưởng tích cực hoặc tiêu cực. Qua đó, những nội dung về lãi suất là gì giúp bạn hiểu về mức độ quan trọng của lãi suất. Nó tác động đến sự phát triển của nền kinh tế như thế nào.

Nền kinh tế ảnh hưởng do lãi suất là gì?
Nền kinh tế ảnh hưởng do lãi suất là gì?

Kết luận

Nội dung bài viết chia sẻ xoay quanh vấn đề quen thuộc lãi suất là gì? Nhưng mức độ ảnh hưởng liên quan khá phức tạp. Thấy được tầm quan trọng của việc kiểm soát lãi suất hợp lý. Mypay Việt Nam hy vọng thông tin sẽ là hữu ích đối với bạn đọc nhé!

Bảo Thanh

Blog của Maxicmart là những bài viết tản mạn về kỹ năng cuộc sống thường ngày. Một điểm đặc biệt ở blog này là các tin tức rất hữu ích đối với bạn.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button