Kiến Thức Khác

Lợi nhuận sau thuế là gì và những thông tin về lợi nhuận sau thuế

1/5 - (1 bình chọn)

Lợi nhuận sau thuế là gì? Cách tính lợi nhuận sau thuế như thế nào? Ví dụ thực tế về lợi nhuận sau thuế. Về những yếu tố ảnh hưởng và ý nghĩa của lợi nhuận sau thuế? Tất cả những câu hỏi trên sẽ được chúng tôi chia sẻ và giải đáp với các bạn trong bài viết dưới đây.

Lợi nhuận sau thuế là gì?

Về khái niệm của lợi nhuận sau thuế là gì? Đây là thông tin nhận được sự quan tâm của rất nhiều người. Hay còn gọi là lợi nhuận ròng. Lợi nhuận sau thuế càng cao, tỷ lệ thuận với sự phát triển của doanh nghiệp. Chứng tỏ công ty làm ăn tốt, mang đến nguồn lợi nhuận lớn.

Lợi nhuận sau thuế là gì? Cũng được xem là một chỉ số để đánh giá tốc độ tăng trưởng của một doanh nghiệp. Tên tiếng Anh của lợi nhuận sau thuế là Profit After Tax, ký hiệu: PAT.

Lợi nhuận sau thuế là gì?
Lợi nhuận sau thuế là gì?

Công thức tính lợi nhuận sau thuế là gì và ví dụ thực tế

Về cách tính lợi nhuận sau thuế là gì?

Tìm hiểu cách lợi nhuận sau thuế như sau:

·        Lợi nhuận sau thuế = Tổng doanh thu – Tổng số vốn bỏ ra cho sản xuất, kinh doanh… – thuế thu nhập doanh nghiệp.

Về nội dung các yếu tố trong công thức tính lợi nhuận sau thuế là gì?

·        Tổng doanh thu: tổng toàn bộ số tiền mà doanh nghiệp thu được từ sản xuất, kinh doanh. Về công thức tính tổng doanh thu = số lượng sản phẩm được bán ra thị trường * giá trị của từng sản phẩm.

·        Tổng chi phí/ tổng nguồn vốn. Đây là số vốn đầu tư mà doanh nghiệp bỏ ra thuê dây chuyền/ công nhân/ mặt bằng/ trang thiết bị máy móc sản xuất. Công thức tính tổng chi phí = phí kinh doanh + tài chính + khoản phí phát sinh.

·        Thuế thu nhập doanh nghiệp: đây là loại thuế trực thu, doanh nghiệp đóng cho ngân sách Thuế nhà nước.

Công thức tính lợi nhuận sau thuế
Công thức tính lợi nhuận sau thuế

Ví dụ thực tế về thu nhập sau thuế là gì?

Để giúp bạn đọc hình dung rõ hơn về lợi nhuận sau thuế là gì. Chúng ta sẽ lấy ví dụ thực tiễn.

VD về lợi nhuận sau thuế là gì? Công ty A có doanh thu là 1 tỷ đồng. Tổng chi phí bỏ ra cho hoạt động kinh doanh, thuê nhân viên, mua vật tư… là 400 triệu đồng. Mức thuế doanh nghiệp áp dụng với công ty A là 20%.

Lợi nhuận sau thuế của công ty A được tính như sau:

Lợi nhuận sau thuế = 1.000.000.000 – 400.000.000 – (20%  *400.000.000) = 520.000.000 VND

Như vậy, lợi nhuận sau thuế mà công ty A thu được là 520 triệu đồng.

Những yếu tố ảnh hưởng đến lợi nhuận sau thuế là gì?

Thông qua công thức và ví dụ chúng ta cũng có thể xác định được những yếu tố ảnh hưởng đến lợi nhuận sau thuế là gì. Bao gồm: tổng thu nhập, nguồn vốn bỏ ra và thuế thu nhập doanh nghiệp. Nếu bạn muốn thu về lợi nhuận lớn thì trước tiên cần thúc đẩy tổng thu nhập. Nguồn vốn bỏ ra cần cân đối ở mức hợp lý.

Ý nghĩa của lợi nhuận sau thuế

Lợi nhuận sau thuế có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với doanh nghiệp. Giúp tăng trưởng doanh thu và mang về nguồn lợi nhuận lớn hơn cho doanh nghiệp. Cụ thể như sau:

·        Lợi nhuận ròng: được xác định là doanh nghiệp kinh doanh lãi hay lỗ.

·        Về lợi nhuận sau thuế: để các cổ đông quyết định có nên tiếp tục đầu tư vào doanh nghiệp hay không.

·        Là cơ sở quan trọng để xác định nguồn vốn đầu tư của doanh nghiệp có xứng đáng hay không.

·        Đây cũng là yếu tố để phân chia lợi nhuận cho các cổ đông. Lợi nhuận sau thuế càng lớn, tiền vào túi các cổ đông càng cao.

Ý nghĩa của lợi nhuận sau thuế
Ý nghĩa của lợi nhuận sau thuế

Trên đây là những thông tin về lợi nhuận sau thuế là gì mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn. Về những kiến thức tài chính sẽ được Mypay Việt Nam cập nhật trong những bài viết tiếp theo.

Bảo Thanh

Blog của Maxicmart là những bài viết tản mạn về kỹ năng cuộc sống thường ngày. Một điểm đặc biệt ở blog này là các tin tức rất hữu ích đối với bạn.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button