Vay Vốn

Lợi tức là gì và các loại lợi tức trên thị trường hiện nay

1/5 - (1 bình chọn)

Lợi tức là gì và cách tính lợi tức hiện nay như thế nào? Có bao nhiêu loại lợi tức? Những thông tin về lợi tức mà các bạn đang quan tâm được chia sẻ trong bài viết dưới đây.

Lợi tức là gì?

Trước tiên, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu lợi tức là gì. Đây là khoản lợi nhuận mà các nhà đầu tư thu được sau kinh doanh.

Lợi tức là gì? Có thể là lợi nhuận từ đầu tư chứng khoán, mua bán bất động sản… Bất cứ hình thức kinh doanh nào mang đến lợi nhuận đều coi là lợi tức. Tuy nhiên, trong từng trường hợp khác nhau, lợi tức sẽ được gọi với những cái tên khác nhau.

Lợi tức là gì?
Lợi tức là gì?

Ví dụ về cổ tức là gì?

Để giúp các bạn hiểu rõ hơn về lợi tức là gì thì chúng ta sẽ đến với từng ví dụ cụ thể. Trong chứng khoán, lợi nhuận thu được được gọi là cổ tức. Nếu bạn gửi tiền tiết kiệm ngân hàng hoặc cho vay tính lãi, đó gọi là tiền lãi. Đối với hoạt động kinh doanh, sản xuất… lợi tức lại được hiểu là lợi nhuận.

Ở góc độ người cho vay hay các nhà đầu tư thì lợi tức là gì? Lúc này, lợi tức chính là số tiền tăng thêm so với số vốn bỏ ra ban đầu.

Ví dụ: khi bạn bỏ 500 triệu mua một mảnh đất. Khoảng 2 tháng sau bạn bán mảnh đất với giá 700 triệu đồng. Như vậy, trong trường hợp này thì lợi tức thu được là 200 triệu đồng.

Còn nếu đứng dưới góc độ của người đi vay tiền và người sử dụng vốn thì lợi tức là gì? Lúc này lợi tức chính là số tiền lãi bạn trả cho người vay khi sử dụng vốn.

Ví dụ về lợi tức là gì:

Ông A đi vay của ông B 100 triệu đồng. Sau 1 tháng, ông A phải trả lại cho ông B 110 triệu đồng. Ở đây 10 triệu chính là lợi tức mà ông B thu được và là tiền lãi mà ông A phải trả thêm so với tiền gốc.

Trong kinh tế học, lợi tức là gì? Là số tiền lợi nhuận thu về hay còn gọi là tiền lãi trong các hạng mục đầu tư, kinh doanh. Hoặc đơn thuần nó chỉ là tiền mà người ta gửi tiết kiệm ngân hàng mỗi tháng.

Có các loại lợi tức nào trên thị trường

Lợi tức trên cơ sở chiết khấu ngân hàng

Câu hỏi lợi tức là gì và có bao nhiêu loại hình lợi tức? Loại lợi tức đầu tiên mà chúng tôi muốn nói đến là lợi tức trên cơ sở chiết khấu ngân hàng. Dựa trên cơ sở chiết khấu, trái phiếu kho bạc được niêm yết giá. Nguồn lợi nhuận tạo ra từ sự chênh lệch giữa 2 con số.

Các loại lợi tức
Các loại lợi tức

Điều đó được hiểu là tổng số tiền mà khách hàng đang nắm giữ trái phiếu được trả khi đáo hạn. Và nhà đầu tư sẽ được trả giá thấp hơn để mua lại trái phiếu đó. Công thức tính: lấy khoản chiết khấu chia cho mệnh giá tiền sau đó nhân với 360, cuối cùng chia cho số ngày còn lại đến khi đáo hạn.

Lợi tức là gì theo thời gian nắm giữ

Với lợi tức theo cơ sở thời gian nắm giữ không cần phải xác định số ngày như cách tính lợi tức dựa trên chiết khấu ngân hàng. Đơn giản, chúng ta chỉ cần dựa vào thời gian nắm giữ cổ tức để tính.

Lợi tức hiệu dụng năm

Lợi tức theo hiệu dụng năm có cách tính chính xác. Khi có cơ hội đầu tư mang về lợi nhuận lớn, còn có lãi suất kép. Hiểu nhanh thì lãi suất kép được sinh lời thì lãi suất ban đầu.

Lợi tức thị trường tiền tệ

Với lợi tức thị trường tiền tệ còn được hiểu là chứng chỉ tiền gửi. Thường thì những khoản đầu tư này sẽ có thời gian ngắn. Chỉ số lợi tức được so sánh từ lợi tức của trái phiếu với lãi từ các công cụ thị trường tiền tệ.

Lợi tức thị trường tiền tệ
Lợi tức thị trường tiền tệ

Hy vọng những thông tin Mypay Việt Nam chia sẻ trên đây sẽ giúp các bạn hiểu được lợi tức là gì. Chúc các bạn kinh doanh thành công, thu về lợi tức khổng lồ.

Bảo Thanh

Blog của Maxicmart là những bài viết tản mạn về kỹ năng cuộc sống thường ngày. Một điểm đặc biệt ở blog này là các tin tức rất hữu ích đối với bạn.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button