Kiến Thức Khác

1/5 - (1 bình chọn)

Với những ai dùng internet banking và ví điện tử, thường xuyên nhận được mã xác thực OTP. Tuy nhiên, không phải tất cả mọi người đều hiểu được mã OTP là gì? Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ đưa ra cho những thông tin về mã OTP và những điều mà không phải ai cũng biết về mã OTP.

Mã OTP là gì?

Mã OTP sử dụng như một mật khẩu

Khái niệm mã OTP là gì? OTP là mã xác thực.  OTP là viết tắt của cụm từ One Time Password). Có nghĩa là mật khẩu chỉ được sử dụng một lần. Mã OTP được xem là một hình thức bảo mật quen thuộc với mọi người dùng. Đặc biệt là những ai thường xuyên sử dụng thanh toán online. OTP còn được coi là một mật khẩu. Điểm khác nằm ở chỗ chỉ sử dụng một lần để tăng cường lớp bảo mật cho tài khoản ngân hàng trong quá trình giao dịch.

Không được phép cung cấp mã OTP cho bất kỳ ai

Mã OTP là gì mà không được phép công cấp cho bất kỳ ai? OTP là các chữ số ngẫu nhiên. Sử dụng mã OTP để thực hiện kết chuyển khoản hoặc rút tiền. Nếu bạn cung cấp mã OTP cho người khác, họ sẽ truy cập được tài khoản của bạn. Như vậy, nguy cơ cao bị rủi ro về tiền bạc.

Mã OTP là gì
Mã OTP là gì

Những điều bạn có thể chưa biết về mã OTP

Có mấy hình thức gửi mã OTP?

Mã OTP là gì? Đối với internet banking từ các app của ngân hàng, đại đa số sẽ sử dụng nhận mã OTP qua SMS. Tin nhắn về mật khẩu giao dịch sẽ được gửi về điện thoại của bạn.

Tuy nhiên, với các ví điện tử, mã OTP còn được gửi qua một hình thức khác là voice OTP. Tổng đài sẽ gọi điện thông báo về mật khẩu đăng nhập trên thiết bị di động của bạn.

Các hình thức gửi mã OTP
Các hình thức gửi mã OTP

Trường hợp, bạn thực hiện giao dịch hơn 100.000.000đ/ 1 giao dịch/1 ngày. Khi đó, người dùng được yêu cầu đăng ký sử dụng xác thực Smart OTP hay Soft OTP do ngân hàng cấp thẻ cung cấp.

Mã OTP là gì? Một hình thử OTP khác nhưng không được ứng dụng phổ biến là gửi qua địa chỉ Email của chủ tài khoản.

Khi nào thì mã xác thực OTP được cung cấp?

Sau khi bạn hoàn tất các bước nhập thông tin chuyển tiền/thanh toán, hệ thống sẽ tự động gửi mã xác thực OTP về điện thoại của bạn. Thời gian hiệu lực của mã OTP kéo dài 60s đến 90s tùy vào hệ thống của các ngân hàng.

Rủi ro khi bị lộ mã OTP là gì?

Bị lộ mã OTP là gì? Sẽ ảnh hưởng như thế nào? Nếu không may bị lộ mã OTP, tài khoản của bạn đã bị đánh cắp thành công. Những đối tượng kẻ gian dễ dàng tấn công vào tài khoản của người dùng. Sau đó sẽ thực hiện các thao tác chuyển tiền. Như vậy, nếu bị mất mã OTP thì điều đó cũng đồng nghĩa với việc bạn có nguy cơ bị mất trắng số tiền trong tài khoản.

Rủi ro bị mất mã OTP là gì? Sẽ gây ra nhiều nguy hiểm cho tiền bạc của người dùng. Vì thế, nếu ngay khi bị mất điện thoại hay mất số tài khoản, mất mã OTP hãy nhanh chóng liên hệ với bộ phận chăm sóc ngân hàng để thực hiện khóa tài khoản khẩn cấp.

Lưu ý khi sử dụng mã OTP là gì?

Sử dụng mã OTP là gì và cần lưu ý những vấn đề nào? OTP là lớp bảo mật cuối cùng trước khi hoàn tất giao dịch. Nếu không có mã OTP sẽ không thể hoàn thành giao dịch. Vì thế, hãy luôn đảm bảo mã OTP được nhập trước khi chuyển tiền,

Ngoài ra, nên đặt mật khẩu cho điện thoại mà bạn dùng để đăng ký nhận mã OTP phòng tránh trường hợp bị mất mã OTP. Để đảm bảo an toàn cho tài khoản, nên thay đổi mật khẩu thường xuyên.

Lưu ý khi sử dụng mã OTP là gì?
Lưu ý khi sử dụng mã OTP là gì?

Trên đây là những thông tin về mã OTP là gì Mypay Việt Nam hy vọng sẽ mang đến những kiến thức hữu ích dành cho bạn đọc.

Bảo Thanh

Blog của Maxicmart là những bài viết tản mạn về kỹ năng cuộc sống thường ngày. Một điểm đặc biệt ở blog này là các tin tức rất hữu ích đối với bạn.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button