Vay Vốn

Nợ xấu là gì? Ảnh hưởng ra sao? Cách xóa nợ xấu như thế nào?

1/5 - (1 bình chọn)

Nợ xấu là gì? Nếu bị nợ xấu ảnh hưởng như thế nào để người vay? Cách xóa nợ xấu như thế nào? Tất cả những thông tin về nợ xấu sẽ được chia sẻ với các bạn trong bài viết dưới đây.

Nợ xấu là gì và xác định nợ xấu như thế nào?

Nợ xấu là gì?

Thông tin nợ xấu là gì chắc chắn được nhiều người quan tâm. Nợ xấu chính là những khoản nợ khó đòi. Cũng có thể là người vay không còn đủ điều kiện để xoay trả. Nếu thực hiện thanh toán sau 90 ngày vay, bạn được khép vào trường hợp nợ xấu. Người bị nợ xấu sẽ có tên trong danh sách của Trung tâm thông tin Tín dụng Quốc gia Việt Nam CIC.

Nợ xấu là gì
Nợ xấu là gì

Xác định nợ xấu là gì?

Làm thế nào để xác định nợ xấu? Các tổ chức tín dụng sẽ phân loại nợ xấu thành 5 nhóm. Cụ thể thông tin về từng nhóm nợ xấu như sau:

·        Nhóm 1 nợ xấu là gì? Đây là nhóm nợ xấu đủ tiêu chuẩn. Ở nhóm này, bao gồm 3 loại khác nhau. Điển hình nhất là nợ xấu trong hạn và quá hạn 10 ngày. Khoản nợ ở nhóm 1 được đánh giá là có khả năng thu hồi cả nợ gốc và sẽ trả đúng hạn.

·        Ở nợ xấu nhóm 2 nợ xấu là gì? Đây là nhóm nợ cần được chú ý. Thời gian nợ từ 10 đến 90 ngày. Khoản nợ đã được điều chỉnh kỳ hạn và được trả nợ trong lần đầu.

·        Nợ xấu trong nhóm 3 là nhóm nợ dưới tiêu chuẩn với 5 loại khác nhau. Phổ biến nhất là nợ từ 91 đến 180 ngày. Nợ xấu nhóm 3 được gia hạn lần đầu.

·        Với nợ xấu ở nhóm 4: đây là nhóm nợ nghi ngờ với 6 loại khác nhau. Nợ từ 181 đến 360 ngày là phổ biến nhất. Nhóm nợ này đã được cơ cấu lại thời hạn trở nợ lần thứ 2.

·        Còn với nợ xấu nhóm 5: khả năng nhóm nợ này sẽ bị mất vốn hoàn toàn với 8 loại khác nhau. Trong đó, điểm hình nhất là nợ trên 360 ngày và nợ đã cơ cấu lại thời hạn trả nợ từ lần thứ 3 trở lên.

Ảnh hưởng của nợ xấu đến cá nhân như thế nào?

Nợ xấu là gì và xác định nợ xấu như thế nào là những thông tin được chia sẻ trên. Ở nhóm nợ xấu 3-4-5 rất khó để chiếm được niềm tin với ngân hàng và các công ty tín dụng.

Tất cả những khoản nợ xấu trong quá khứ đều lưu lại trên hệ thống. Nợ xấu là gì? Về thông tin người vay, thời gian quá hạn. Ảnh hưởng đầu tiên chính là khó có thể thực hiện khoản vay khác với ngân hàng và công ty tín dụng.

Ảnh hưởng của nợ xấu
Ảnh hưởng của nợ xấu

Chính vì thế, để tránh rơi vào tình trạng nợ xấu, bạn nên hoàn trả khoản vay theo đúng thời hạn. Nợ xấu còn ảnh hưởng đến uy tín của các cá nhân. Thời gian trả càng lâu thì lãi suất càng cao.

Cách xóa nợ xấu là gì và cách tránh nợ xấu

Cách xóa nợ xấu là gì?

·        Với khoản vay dưới 10.000.000đ, ngân hàng đã dừng cung cấp lịch sử về cá nhân có nợ xấu.

·        Với khoản vay trên 10.000.000đ, thông tin về người vay đã được lưu trữ trên hệ thống. Sau 12 tháng kể từ ngày thanh toán hết nợ với ngân hàng và công ty tín dụng sẽ được xóa nợ xấu. Người vay phải đáp ứng được những điều kiện của ngân hàng.

Làm thế nào để tránh bị nợ xấu

·        Đánh giá về năng lực tài chính, đảm bảo đủ điều kiện chi trả mới quyết định vay.

·        Số tiền vay được sử dụng cho mục đích hợp lý, có kế hoạch trả nợ.

·        Có ý thức về thời gian thanh toán nợ và trả nợ theo quy định.

Làm thế nào để tránh bị nợ xấu
Làm thế nào để tránh bị nợ xấu

Trên đây là những thông tin về nợ xấu là gì? Mypay Việt Nam Hy vọng mang đến những kiến thức hữu ích dành cho bạn đọc.

Bảo Thanh

Blog của Maxicmart là những bài viết tản mạn về kỹ năng cuộc sống thường ngày. Một điểm đặc biệt ở blog này là các tin tức rất hữu ích đối với bạn.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button