Vay Vốn

Phát mại tài sản là gì? Những điều cần biết về phát mại tài sản

1/5 - (1 bình chọn)

Phát mại tài sản là một thuật ngữ thường được sử dụng trong các giao dịch thương mại. Tuy nhiên đây vẫn là một khái niệm xa lạ đối với nhiều người. Vậy thì cùng tìm hiểu phát mại tài sản là gì thông qua bài viết sau đây.

Khái niệm phát mại tài sản là gì?

Phát mại tài sản là gì? Là việc công khai bán tài sản theo trình tự, thủ tục do pháp luật quy định. Phát mại tài sản nhằm thanh toán nợ. Người sở hữu tài sản, do người có quyền trong hợp đồng có quyền thực hiện phát mại tài sản. Nếu không có thì thực hiện theo quy định của pháp luật. Nhằm thanh toán khoản nợ phát sinh từ quan hệ hợp đồng, từ một sự kiện được pháp luật quy định.

Phát mại tài sản là gì? Tài sản được phát mại là động sản hoặc bất động sản. Phát mại là một trong các biện pháp xử lí tài sản đảm bảo để thực hiện nghĩa vụ.

Phát mại tài sản là gì?
Phát mại tài sản là gì?

Trường hợp ngân hàng được quyền phát mại tài sản là gì?

Trường hợp được phát mại tài sản là gì? Chỉ khi người thế chấp tài sản không thực hiện hoặc thực hiện sai nghĩa vụ. Vi phạm nghĩa vụ quy định tại hợp đồng thế chấp. Khi đó tài sản thế chấp có thể bị xử lý thông qua nhiều phương thức khác nhau. Bên vi phạm không có quyền định đoạt tài sản.

Phương thức phát mại tài sản là gì?

Phương thức phát mại tài sản là gì? Nếu ngân hàng và người thế chấp có thỏa thuận phương thức xử lý tài sản thế chấp thì ngân hàng có quyền:

  • Bán đấu giá tài sản

  • Bên nhận bảo đảm được quyền bán tài sản

  • Bên nhận bảo đảm nhận tài sản để thay thế cho việc thực hiện nghĩa vụ của bên có nghĩa vụ

  • Phương thức khác

Trường hợp không có thỏa thuận về phương thức xử lý tài sản bảo đảm. Khi đó tài sản được bán đấu giá. Ngoại trừ trường hợp pháp luật liên quan có quy định khác.

Người thế chấp tài sản không có quyền định đoạt tài sản thế chấp của mình nếu như:

  • Vi phạm nghĩa vụ

  • Không thực hiện nghĩa vụ

  • Thực hiện nhưng không đúng nghĩa vụ

Phát mại tài sản là gì?
Phương thức phát mại tài sản là gì?

Trình tự và thủ tục phát mại tài sản là gì?

Quá trình phát mại tài sản là gì? Việc xử lý tài sản bảo đảm phải thực hiện một cách công khai, rõ ràng. Cần bảo đảm tính khách quan cũng như quyền và lợi ích hợp pháp của các bên trong giao dịch. Theo quy định pháp luật, trình tự thủ tục phát mại tài sản được thực hiện như sau:

Bước 1: Ra thông báo về việc xử lý tài sản bảo đảm

Người có trách nhiệm việc xử lý tài sản bảo đảm sẽ tiến hành ra thông báo. Thông báo phải bằng văn bản, cùng giấy tờ về việc giải quyết, xử lý tài sản bảo đảm. Văn bản sẽ được gửi cho các bên có quyền đối với tài sản bảo đảm.

Bước 2: Định giá tài sản

Tài sản sẽ định giá theo thỏa thuận của các bên. Nếu không thỏa thuận được thì sẽ do tổ chức định giá trị tài sản thực hiện.

Trình tự và thủ tục phát mại tài sản
Trình tự và thủ tục phát mại tài sản

Bước 3: Bán tài sản

Trường hợp bên vay thực hiện được nghĩa vụ vay và thanh toán trả nợ đầy đủ chi trả các khoản chi phí phát sinh từ khoản vay. Và trước khi tài sản bảo đảm được đưa ra xử lý thì khi đó có thể nhận lại tài sản bảo đảm.

Bước 4: Thanh toán số tiền thu được từ việc phát mại tài sản

Sau khi phát mại tài sản, số tiền thu được sẽ dùng để chi trả các chi phí liên quan. Ví dụ như phí bảo quản hồ sơ, phí thu giữ và xử lý tài sản,… Số tiền còn lại sẽ thanh toán theo thứ tự trong quy định, thỏa thuận hoặc pháp luật.

Bước 5: Chuyển quyền sở hữu, quyền sử dụng tài sản cho người kế sở hữu sau khi xử lý tài sản bảo đảm

Trường hợp muốn chuyển quyền sở hữu, quyền sử dụng tài sản đảm bảo thì phải dựa theo quy định của pháp luật. Phải có văn bản chuyển nhượng của chủ sở hữu.

Trên đây là tất cả những thông tin về phát mại tài sản là gì. Mypay Việt Nam Hy vọng qua bài viết này bạn đã hiểu thêm về phát mại tài sản là gì. Hãy cố gắng chi trả các khoản nợ đúng hạn để tránh bị phát mại tài sản nhé.

Bảo Thanh

Blog của Maxicmart là những bài viết tản mạn về kỹ năng cuộc sống thường ngày. Một điểm đặc biệt ở blog này là các tin tức rất hữu ích đối với bạn.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button