Kiến Thức Khác

Profit Margin là gì và cách tính Profit Margin chuẩn xác nhất

1/5 - (1 bình chọn)

Trong các công ty, doanh nghiệp, thuật ngữ Profit Margin được sử dụng rất rộng rãi. Vậy Profit Margin là gì, nó được ứng dụng nhằm mục đích gì? Câu trả lời sẽ được chúng tôi chia sẻ với bạn qua bài viết hôm nay!

Tìm hiểu Profit Margin là gì? 

Profit Margin là gì? 
Profit Margin là gì?

Hiện nay, có nhiều người hoạt động trong các doanh nghiệp nhưng chưa rõ Profit Margin là gì. Cụm từ tiếng Anh này có nghĩa là tỷ suất lợi nhuận. Profit Margin còn được gọi với cái tên khác là biên lợi nhuận.

Khái niệm này chỉ sự chênh lệch giữa phần trăm lợi nhuận và doanh thu một công ty đạt được. Trong đó, doanh thu là sức chiếm lĩnh thị trường, quy mô phát triển của một công ty. Còn lợi nhuận là mức tài sản ròng mà công ty thu được sau một thời gian nhất định. Nhiều người không biết Profit Margin là gì thường nhầm lẫn giữa lợi nhuận và doanh thu.

Như vậy Profit Margin là gì càng cao chứng tỏ sự hoạt động hiệu quả của doanh nghiệp đó. Khả năng kiểm soát chi phí của doanh nghiệp đó được đánh giá cao. Đồng thời, mức lợi nhuận thu về của doanh nghiệp cũng rất khả quan.

Hơn thế nữa, nhà đầu tư sẽ có được cái nhìn khách quan nhất về hiệu suất quản lý. Nhìn chung, các doanh nghiệp cần phải nắm vững Profit Margin là gì và áp dụng thành thạo.

Các loại tỷ suất lợi nhuận phổ biến và cách tính đúng 

Hiểu Profit Margin là gì giúp tính đúng 
Hiểu Profit Margin là gì giúp tính đúng

Ngoài thắc mắc Profit Margin là gì, nhiều người cũng quan tâm tới các hình thức biên lợi nhuận. Tại Việt Nam, tỷ suất lợi nhuận được chia thành 3 dạng chủ đạo gồm có:

Hình thức tỷ suất lợi nhuận gộp 

Tỷ suất lợi nhuận gộp có tên tiếng Anh là Gross Profit Margin. Hình thức này phản ánh lợi nhuận của doanh nghiệp có được từ chi phí bán hàng. Thông qua Gross Profit Margin, có thể thấy được hiệu suất sử dụng lao động và vật tư.

Để tính tỷ suất lợi nhuận gộp, ta có công thức sau:

(Doanh thu – Chi phí vốn bán hàng) : Doanh thu = Tỷ suất lợi nhuận gộp

Hình thức tỷ suất lợi nhuận hoạt động 

Tên gọi khác của hình thức này là Operating Profit Margin nếu bạn không biết Profit Margin là gì. Dùng hình thức tỷ suất lợi nhuận này có thể tính được khoản thu nhập trước lãi vay và thuế. Đồng thời, bạn cũng có thể so sánh khoản thu nhập này với mức doanh thu bán hàng.

Các doanh nghiệp dựa trên tỷ suất lợi nhuận hoạt động sẽ tự đánh giá được hiệu qủa quản lý. Nhờ đó việc tạo ra lợi nhuận từ sản xuất, kinh doanh được điều chỉnh kịp thời, có hiệu quả.

Để tính tỷ suất lợi nhuận hoạt động, ta có công thức sau:

Lợi nhuận trước thuế : Doanh thu = Tỷ suất lợi nhuận hoạt động

Hình thức tỷ suất lợi nhuận ròng 

Thêm một hình thức biên lợi nhuận khác mà bạn cần nắm vững khi tìm hiểu Profit Margin là gì. Đó chính là hình thức tỷ suất lợi nhuận ròng hay còn gọi là Net Profit Margin. Toàn bộ lợi nhuận thu được bao gồm cả thuế được gọi là tỷ suất lợi nhuận ròng.

Mặt khác, bạn có thể đối chiếu tỷ suất lợi nhuận ròng với doanh số bán hàng. Từ đó, xác định được hiệu quả bán hàng của doanh nghiệp và ước tính được doanh thu. Các chuyên gia tài chính cho rằng đây là con số sát nhất hiệu quả quản lý.

Để tính tỷ suất lợi nhuận hoạt động, ta có thể áp dụng công thức sau:

Lợi nhuận ròng sau thuế : Doanh thu = Tỷ suất lợi nhuận ròng

Trên đây là 3 hình thức tỷ suất lợi nhuận dành cho ai chưa biết Profit Margin là gì.

Profit Margin là gì?
Các loại tỷ suất lợi nhuận phổ biến

Hy vọng các thông tin trong bài viết của Mypay Việt Nam đã giúp bạn nắm được Profit Margin là gì.

Bảo Thanh

Blog của Maxicmart là những bài viết tản mạn về kỹ năng cuộc sống thường ngày. Một điểm đặc biệt ở blog này là các tin tức rất hữu ích đối với bạn.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button