Kiến Thức Khác

Rửa tiền là gì? Ngành công nghiệp rửa tiền là gì?

1/5 - (1 bình chọn)

Rửa tiền là gì? Vì sao rửa tiền bị truy cứu trách nhiệm hình sự? Hình phạt đối với những người rửa tiền nghĩa là gì? Đi tù bao nhiêu năm? Ngành công nghiệp rửa tiền là thế nào? Tất cả những câu hỏi trên sẽ được chúng tôi giải đáp với các bạn trong bài viết dưới đây.

Rửa tiền là gì và những đối tượng rửa tiền là gì?

Khái niệm rửa tiền là gì?

Xã hội phát triển, kinh tế tăng trưởng, xu hướng toàn cầu hóa. Bên cạnh sự phát triển của xã hội cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ về tệ nạn. Một trong những tệ nạn lớn nhất của vấn đề tiền tệ, tài chính là rửa tiền. Vậy khái niệm rửa tiền là gì?

Về khái niệm của rửa tiền là gì, chúng ta sẽ làm rõ ngay sau đây. Đây là hành động biến đổi những khoản thu phi pháp thành những tài sản khác. Ví dụ: số tiền từ việc buôn lậu hay tham ô phi pháp được quy đổi thành xe cộ, nhà cửa hợp pháp.

Rửa tiền là gì
Rửa tiền là gì

Tất nhiên, rửa tiền không phải là hiện tượng mới, nó đã xuất hiện từ lâu. Theo lịch sử Trung Quốc, hiện tượng rửa tiền đã xuất hiện từ 3.000 năm trước. Để trốn thuế triều đình, các thương gia đã dùng tiền kiếm được để sử dụng cho mục đích khác, nhằm hợp thức hóa số tiền trên. Vấn nạn rửa tiền đã gây nên nhiều nhức nhối trong xã hội. Gây nên hậu quả nghiêm trọng cho nền kinh tế.

Những đối tượng rửa tiền là gì?

Những người rửa tiền là gì, là những ai? Đây cũng là vấn đề nhận được sự quan tâm của rất nhiều người. Về những người rửa tiền, đó là những tổ chức khủng bố hoặc tham nhũng… Ngoài ra, còn có thể là người buôn lậu ma túy, những người muốn trốn thuế. Nói chung đó là những người muốn giữ kín thu nhập thật của mình. Không muốn công khai tài sản thật trước pháp luật.

Rửa tiền bị phạt tù mấy năm?
Rửa tiền bị phạt tù mấy năm?

Nhiều doanh nghiệp chuyển tiền từ Việt Nam sang quốc gia khác để trốn thuế. Có thể doanh nghiệp khai không đúng số tiền mà mình kiếm được. Hoặc là đây là công ty ma, chuyên lừa đảo. Nguồn tiền cần rửa sẽ phục vụ cho mục đích kinh doanh. Một trong những dấu hiệu của việc khai man giá trị chuyển giao là trốn thuế. Các hành vi trốn thuế xuyên quốc gia để rửa tiền.

Rửa tiền đi tù bao nhiêu năm

Theo quy định tại điều 324 Bộ luật hình sự (BLHS), người rửa tiền sẽ bị phạt tù từ 1 đến 5 năm. Tùy vào mức động vi phạm.

Trường hợp rửa tiền có tổ chức, vi phạm 2 lần trở lên sẽ bị phạt tù từ 5 đến 10 năm. Một số trường hợp khác: rửa tiền từ 200 triệu đến dưới 500 triệu, tái phạm nguy hiểm…

Công nghiệp rửa tiền là gì?

Mặc dù, có rất nhiều các tội phạm rửa tiền thường xuyên tự mình rửa tiền. Tuy nhiên, xã hội vẫn tồn tại ngành công nghiệp rửa tiền. Thế thì công nghiệp rửa tiền là gì? Chúng ta sẽ làm rõ ngay sau đây.

·        Từ đầu những năm 90, các quốc gia đã buông lỏng kiểm soát ngoại hối. Đây là mầm mống cho sự phát triển và gia tăng của công nghiệp rửa tiền. Một lượng tiền khổng lồ đã được chuyển giữa các quốc gia, vượt xa khỏi kiểm soát của các cơ quan chức năng.

·        Tiến độ mở cửa kinh tế tại các nước ngày càng tăng vọt. Đặc biệt trong khoảng 10 đến 15 năm trở lại đây. Mức độ phức tạp cho lĩnh vực tiền tệ cũng tăng lên. Các dịch vụ tài chính có nhiều cơ hội để chuyển tiền phi pháp. Dịch vụ đưa tiền bẩn vào luồng tiền sạch ngày càng nhiều hơn.

·        Sự cạnh tranh vô cùng khốc liệt của các nước. Cũng là nguyên nhân để phát triển công nghiệp rửa tiền.

·        Tác động của cuộc cách mạng thông tin.

·        Và cuối cùng là những phương thức rửa tiền tinh vi hơn, ứng dụng công nghệ.

Công nghiệp rửa tiền là gì?
Công nghiệp rửa tiền là gì?

Trên đây là những thông tin rửa tiền là gì, Mypay Việt Nam hy vọng mang đến những kiến thức hữu ích dành cho bạn đọc.

Bảo Thanh

Blog của Maxicmart là những bài viết tản mạn về kỹ năng cuộc sống thường ngày. Một điểm đặc biệt ở blog này là các tin tức rất hữu ích đối với bạn.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button