Bảo Hiểm

Sự kiện bảo hiểm là gì? Những thông tin về sự kiện bảo hiểm bạn cần biết

1/5 - (1 bình chọn)

Sự kiện bảo hiểm là gì? Những thông tin về sự kiện bảo hiểm bạn cần biết

Khi tham gia bảo hiểm thì sự kiện bảo hiểm là một trong những yếu tố mà bạn cần chú ý và đặc biệt lưu tâm. Nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về sự kiện bảo hiểm là gì? Làm sao khi sự kiện này diễn ra? Cùng đến ngay với bài viết dưới đây để biết thêm thông tin chi tiết về sự kiện đặc biệt này nhé. 

Sự kiện bảo hiểm là gì?
Sự kiện bảo hiểm là gì?

Sự kiện bảo hiểm là gì?

Để giải thích cho sự kiện bảo hiểm là gì? Cần căn cứ vào Khoản 10 điều 3 luật kinh doanh bảo hiểm năm 2000. Từ đó đưa ra được kết luận rằng sự kiện bảo hiểm là một sự việc, hiện tượng xảy ra bất ngờ đối với người được bảo hiểm.

Tuy nhiên sự kiện này phải đáp ứng được những điều kiện đã thoả thuận của cả 2 bên. Khi sự kiện bảo hiểm xảy ra thì bên bảo hiểm có trách nhiệm bồi thường cho người được bảo hiểm. Sự kiện bảo hiểm là gì đã được giải đáp qua nội dung trên.

Những thông tin về sự kiện bảo hiểm
Những thông tin về sự kiện bảo hiểm

Tuy nhiên các sự kiện xảy ra mang tính chất khách quan không phải do người bị bảo hiểm cố tình. Ví dụ như việc người được bảo hiểm hoặc thụ hưởng tự tử, tự gây tai nạn, thương tích,…Được dàn dựng để gây thiệt hại tài sản nhằm mục đích nhận tiền bồi thường. Như vậy không khó để hiểu được sự kiện bảo hiểm là gì phải không.

Các sự kiện bảo hiểm là gì?

Mỗi sự kiện bảo hiểm là gì đều có sự khác nhau tùy thuộc vào mỗi lĩnh vực ví dụ như:

  • Với bảo hiểm nhân thọ: là sự kiện bảo hiểm liên quan đến tính mạng của người được bảo hiểm. Nếu người được bảo hiểm bị ảnh hưởng tới sức khoẻ, bệnh hiểm nghèo, tai nạn,…

  • Đối với bảo hiểm phi nhân thọ: Là sự kiện khách quan tác động đến đối tượng bảo hiểm. Người tham gia bảo hiểm cần thoả thuận về điều này với công ty bảo hiểm trước khi ký kết.

  • Còn với bảo hiểm tự nguyện: Sự kiện này cần được doanh nghiệp thỏa thuận với người tham gia. Và sẽ được quy định rõ trong hợp đồng bảo hiểm giữa 2 bên.

  • Bảo hiểm bắt buộc: Đây là sự kiện bảo hiểm do Pháp luật quy định. Bảo hiểm sẽ có hiệu lực khi các bên tham gia ký kết hợp đồng.

Khi nào thì sự kiện bảo hiểm diễn ra

Có 2 điều kiện để sự kiện bảo hiểm là gì?

  • Điều kiện đầu tiên: Sự kiện đó phải diễn ra một cách khách quan. Nghĩ là người tham gia bảo hiểm hoặc thụ hưởng không hề có chủ ý gây ra sự kiện đó.

  • Điều kiện thứ hai: Sự kiện bảo hiểm phải nằm trong phạm vi hợp đồng bảo hiểm 2 bên đã cam kết. Hoặc những sự kiện do pháp luật quy định.

Cần làm gì khi xảy ra sự kiện bảo hiểm?

Vậy những việc cần làm sau khi diễn ra sự kiện bảo hiểm là gì? Ngay khi sự kiện bảo hiểm diễn ra bạn cần thông báo với công ty bảo hiểm để được hỗ trợ. Sau khi tiếp nhận và xác thực thông tin của bạn người phụ trách hợp đồng bảo hiểm sẽ đến để hướng dẫn. Còn với các bảo hiểm phi nhân thọ, bạn phải thông báo cho công ty bảo hiểm ngay để giảm tổn thất.

Doanh nghiệp bảo hiểm sẽ trả tiền bảo hiểm hoặc bồi thường đúng với thỏa thuận trong hợp đồng. Thời hạn trả bảo hiểm bồi thường trong 15 ngày đối với trường hợp có thoả thuận từ trước. Hẳn bạn đã biết được việc sau khi diễn ra sự kiện bảo hiểm là gì

Khi sự kiện bảo hiểm diễn ra hãy nhanh tay để thông báo với doanh nghiệp bảo hiểm. Nhờ đó bạn sẽ được hướng dẫn làm thủ tục bồi thường và nhanh chóng nhận được đủ quyền bảo hiểm. Nắm bắt được sự kiện bảo hiểm là gì sẽ giúp bạn hưởng rất nhiều quyền lợi.

Cần làm gì khi xảy ra sự kiện bảo hiểm?
Cần làm gì khi xảy ra sự kiện bảo hiểm?

Trên đây là những thông tin Mypay Việt Nam muốn chia sẻ đến bạn về sự kiện bảo hiểm. Hy vọng qua bài viết bạn đã hiểu được sự kiện bảo hiểm là gì. Nếu thấy hay và bổ ích hãy chia sẻ ngay với bạn bè và người thân của bạn nhé. Chúc bạn đọc thật nhiều sức khoẻ.

Bảo Thanh

Blog của Maxicmart là những bài viết tản mạn về kỹ năng cuộc sống thường ngày. Một điểm đặc biệt ở blog này là các tin tức rất hữu ích đối với bạn.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button