Tín Dụng

Swift Code là gì? Có nên sử dụng Swift Code trong giao dịch ngân hàng?

1/5 - (1 bình chọn)

Hiện nay, thuật ngữ Swift Code đang dần trở nên phổ biến trong các giao dịch quốc tế. Vậy Swift Code là gì, ngân hàng nào thường xuyên sử dụng Swift Code? Đáp án cho những thắc mắc trên sẽ được cập nhật ngay dưới đây!

Swift Code là gì? 

Dành cho những ai không biết Swift Code là gì thì đây là một từ viết tắt trong tiếng Anh. Swift là viết tắt của Society for Worldwide Interbank Financial Telecommunication. Trong tiếng Việt có nghĩa là Hiệp hội viễn thông Tài chính liên Ngân hàng toàn cầu.

Chức năng chính của Hiệp hội này là giúp kết nối các ngân hàng toàn cầu trong giao dịch. Nhờ đó giảm bớt các thủ tục, chi phí chuyển hoặc nhận tiền quốc tế. Đặc biệt, nếu bạn chưa rõ mã Swift Code là gì thì nó còn giúp bảo mật trong giao dịch.

Các ngân hàng muốn trở thành thành viên của Swift phải đáp ứng được nhiều tiêu chuẩn khắt khe. Tính tới thời điểm hiện tại, chưa có hacker nào phá được Swift Code là gì. Điều này cho thấy tính bảo mật vượt trội của mật mã giao dịch này.

Swift Code là gì?
Swift Code là gì?

Đặc điểm mã Swift Code là gì 

Mã Swift Code có rất nhiều đặc điểm riêng giúp bạn phân biệt với các mật mã khác. Các đặc điểm nổi bật khi tìm hiểu Swift Code là gì gồm có:

Chức năng của Swift Code 

  • Hỗ trợ trình báo với ngân hàng nếu xảy ra các sai sót bất ngờ khi giao dịch. Bên cạnh đó, thông qua mã Swift Code là gì, ngân hàng sẽ hỗ trợ lại bạn trong thời gian sớm nhất.

  • Là thông tin bảo mật bắt buộc khách hàng cần cung cấp. Mã Swift Code sẽ giúp bạn thanh toán thành công trên các trang thương mại điện tử quốc tế.

Swift Code là gì?
Chức năng của Swift Code

Ý nghĩa của Swift Code 

  • Cho phép xử lý khối lượng lớn giao dịch trong cùng thời điểm.

  • Tạo sự đồng nhất trong giao dịch quốc tế.

  • Tăng tính bảo mật cho khách hàng khi thanh toán quốc tế.

Các quy ước chung liên quan đến Swift Code 

Quy ước chung liên quan đến Swift Code
Quy ước chung liên quan đến Swift Code

Là một mật mã được dùng trong giao dịch quốc tế nên Swift Code có khá nhiều quy ước. Các quy ước này được thể hiện dưới dạng các đoạn mã chứa 8 đến 11 ký tự. Một số quy ước chính dành cho những ai chưa biết Swift Code là gì bao gồm:

Ký tự AAAA 

AAAA là ký tự viết tắt bằng tiếng Anh tên của các ngân hàng. Điểm đặc biệt của chuỗi ký tự AAAA là chỉ sử dụng chữ cái và không có số. Các chữ cái hợp lệ sẽ bắt đầu từ chữ A và kết thúc bằng chữ Z. Khi nhìn vào chuỗi AAAA, bạn có thể phân biệt được là ngân hàng hay các tổ chức tài chính.

Ký tự BB

Thêm một ký tự khác dành cho những ai không biết Swift Code là gì. BB là viết tắt tên các quốc gia của ngân hàng đó bằng tiếng Anh. Theo quy ước, ký tự BB cho các ngân hàng của Việt Nam sẽ là VN. Khi thấy chữ VN ở vị trí 5 và 6 thì mặc định đó là ngân hàng của Việt Nam.

Ký tự CC 

Đây là mã chuyên dùng để nhận diện các địa phương. Thông thường, mã Swift Code của ngân hàng Việt Nam sẽ được quy định là VX. Khác với ký tự AAAA, CC có thể sử dụng cả chữ cái và số.

Ký tự DDD

Ngoài 3 ký tự kể trên còn có thêm ký tự dạng DDD. Ký tự này dùng để nhận diện ngân hàng cùng các chi nhánh tham gia. Giống như ký tự CC, bạn có thể sử dụng cả số và chữ cho ký tự DDD.

Nhìn chung nếu bạn không hiểu Swift Code là gì thì nó sẽ có dạng AAAAVNVXDDD với ngân hàng Việt.

Hy vọng bài viết này của Mypay Việt Nam đã giúp bạn có thêm thông tin hữu ích về Swift Code là gì.

Bảo Thanh

Blog của Maxicmart là những bài viết tản mạn về kỹ năng cuộc sống thường ngày. Một điểm đặc biệt ở blog này là các tin tức rất hữu ích đối với bạn.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button