Kiến Thức Khác

Tham nhũng là gì? Những vấn đề liên quan đến tham nhũng 

1/5 - (1 bình chọn)

Chắc hẳn cụm từ tham nhũng đã không còn xa lạ với nhiều người. Tuy nhiên tham nhũng là gì? vẫn là một câu hỏi lớn. Bởi tham nhũng và những vấn đề liên quan vẫn là thắc mắc cần được giải đáp. Hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi để được bật mí thêm thông tin nhé.

Tham nhũng là gì?
Tham nhũng là gì?

Nguồn gốc xuất hiện tham nhũng là gì?

Trước khi tìm hiểu khái niệm tham nhũng là gì? chúng ta cần hiểu về nguồn gốc. Tham nhũng xuất hiện rất sớm, từ khi hình thành nhà nước. Có rất nhiều ý kiến nói về nguồn gốc tham nhũng. Tuy nhiên, nguồn gốc xuất hiện đều từ đạo đức của con người.

Nguồn gốc xuất hiện tham nhũng là gì. Đây là hoạt động thường xuất hiện ở các nước kém phát triển. Ngoài ra mức thu nhập bình quân đầu người thấp. Đó chính là lý do xuất hiện tham nhũng.

Tham nhũng là gì? 

Tham nhũng là một tội danh đã được quy định trong Bộ luật hình sự. Theo đó, tham nhũng là gì. Tham nhũng chính là hành vi lợi dụng chức vụ và quyền hạn. Từ đó hưởng những lợi ích vật chất trái pháp luật. Hậu quả của hành vi này gây thiệt hại cho tài sản nhà nước, cá nhân, tập thể. Đặc biệt còn xâm phạm hoạt động của các cơ quan, tổ chức.

Qua khái niệm này, cơ bản mọi người đã hiểu được tham nhũng là gì. Nói tóm lại, đây là hành vi bất hợp pháp. Nó gây hậu quả nghiêm trọng đến tài sản cơ quan, nhà nước. Chình vì vậy tội danh tham nhũng được nước ta xử lý rất nghiêm.

Các biểu hiện của tham nhũng
Các biểu hiện của tham nhũng

Tội phạm về tham nhũng là gì? 

Sau khi đã tìm hiểu về tham nhũng là gì. Khách hàng sẽ thắc mắc về tội phạm tham nhũng sẽ có những hoạt động như thế nào. Dưới đây là những hành phi được coi là tội phạm về tham nhũng:

  • Tham ô tài sản và nhận hối lộ. Lợi dụng chức vụ và quyền hạn để chiếm đoạt tài sản.

  • Vụ lợi cá nhân khi thi hành nhiệm vụ, công vụ. Gây ảnh hưởng đến người khác để trục lợi.

  • Đưa và nhận, môi giới hối lộ để giải quyết công việc. Vì mục đích cá nhân để hối lộ/nhận hối lộ.

  • Không thực hiện, thực hiện sai và không đầy đủ nhiệm vụ, công vụ.

  • Lợi dụng chức vụ và quyền hạn để bao che cho người vi phạm. Bên cạnh đó có hành vi can thiệp trái phép giám sát, kiểm tra, thanh tra, truy tố, xét xử…

Đây chính là những hành vi giải đáp hoạt động tham nhũng là gì? Dấu hiệu nhận biết. Đây là các hành vi bị coi là tham nhũng. Hành động này tùy theo mức độ nặng nhẹ sẽ xử lý theo pháp luật.

Tham ô khác tham nhũng là gì? 

Khi nhắc đến tham nhũng. Nhiều người cũng nghe thấy cụm từ tham ô. Tuy nhiên tham ô khác tham nhũng là gì. Có phải là một khái niệm hay không.

Tham nhũng 

Là hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn để vụ lợi cho bản thân. Hành động nay bao gồm rất nhiều hành vi nhỏ: nhận hối lộ, lợi dụng quyền hạn vụ lợi,…

Tham ô khác tham nhũng là gì?
Tham ô khác tham nhũng là gì?

Tham ô

Thực tế, tham ô chính là một trong những hành vi tham nhũng. Tức là: tham nhũng là chỉ hành vi chung của người lợi dụng chức vụ quyền hạn. Trong khi đó tham ô chỉ là một trong những hành vi tham nhũng. Vì vậy đây là hai khái niệm khác nhau. Qua đây chắc hẳn mọi người đã hiểu hơn tham nhũng là gì và khác tham ô như thế nào.

Lời kết

Trên đây là những nội dung thông tin giải đáp tham nhũng là gì. Hy vọng với những thông tin này của Mypay Việt Nam sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tham nhũng.

Bảo Thanh

Blog của Maxicmart là những bài viết tản mạn về kỹ năng cuộc sống thường ngày. Một điểm đặc biệt ở blog này là các tin tức rất hữu ích đối với bạn.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button