Vay Vốn

Thị trường vốn là gì? Tìm hiểu về thị trường vốn

1/5 - (1 bình chọn)

Thị trường vốn là một thuật ngữ thường xuất hiện trong lĩnh vực tài chính. Đây là một yếu tố quan trọng có vai trò trong việc cung ứng nguồn vốn dài hạn cho đầu tư phát triển kinh tế. Tuy nhiên trên thực tế có rất nhiều người chưa hiểu rõ về thị trường vốn. Để hiểu thị trường vốn là gì thì hãy cùng tìm hiểu ngay qua bài sau đây.

Thị trường vốn là gì?
Thị trường vốn là gì?

Khái niệm thị trường vốn là gì?

Thị trường vốn là gì? Hiểu đơn giản, thị trường vốn là thị trường tài chính. Các doanh nghiệp tư nhân và doanh nghiệp nhà nước gia tăng vốn bằng cách bán cổ phiếu, trái phiếu. Ngoài ra còn có các chứng khoán khả mại có kỳ đáo hạn cao hơn một năm.

Chứng khoán được phát hành thông qua giao dịch trên thị trường chứng khoán. Vậy thị trường vốn là gì? Có liên quan thế nào?

Thị trường vốn giúp cung cấp nguồn vốn đầu tư trung và dài hạn cho các chủ thể trong nền kinh tế. Từ chính quyền trung ương, chính quyền địa phương cho đến các doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế. Vốn được sử dụng cho mục tiêu phát triển kinh tế xã hội, mở rộng sản xuất kinh doanh.

Công cụ của thị trường vốn là gì? 

Công cụ của thị trường vốn là gì? Thị trường vốn bao gồm các công cụ tài chính đa dạng và phong phú như sau:

 • Cổ phiếu

 • Trái phiếu công ty

 • Công cụ vay thế chấp

 • Công cụ tài chính như vay thương mại và vay tiêu dùng

 • Chứng khoán của chính phủ và các cơ quan trực thuộc chính phủ

Các loại thị trường vốn là gì?

Phân loại thị trường vốn
Phân loại thị trường vốn

Phân loại thị trường vốn là gì? Thị trường vốn được phân loại dựa trên những tiêu chí cụ thể như sau:

Nếu căn cứ vào hàng hóa của thị trường: Có 3 loại:

 • Loại đầu tiên là thị trường cổ phiếu: nơi giao dịch mua bán, trao đổi các loại giấy tờ xác nhận cổ phần là vốn góp của cổ đông.

 • Tiếp đến là thị trường trái phiếu: nơi mua bán, trao đổi các loại chứng khoán ghi nợ.

 • Cuối cùng là thị trường chứng khoán phái sinh: đối tượng của thị trường này không phải tài sản, hiện vật. Chúng là nơi quyền, nghĩa vụ và hợp đồng được chuyển nhượng giữa các bên.

Nếu căn cứ vào sự luân chuyển của nguồn vốn: Có 2 loại:

 • Loại 1: Thị trường sơ cấp: có chức năng đảm bảo nguồn vốn trung hạn và dài hạn. Chúng được huy động thông qua phát hành chứng khoán ra công chúng.

 • Thị trường thứ cấp: việc mua bán, trao đổi các công cụ tài chính rất linh hoạt, biến động một cách liên tục, xuyên suốt.

Vai trò của thị trường vốn là gì?

Chức năng của thị trường vốn là gì? Rõ ràng thị trường vốn có vai trò rất quan trọng đối với nền kinh tế, cụ thể là:

 • Thị trường vốn có chức năng huy động khoản tiền nhàn rỗi từ người dân gửi tiết kiệm. Sau đó đầu tư vào các kênh sản xuất của nền kinh tế.

 • Giúp hình thành nguồn vốn mới thông qua việc huy động các nguồn lực lý tưởng. Từ đó đầu tư cho các mục tiêu phát triển kinh tế khác.

 • Cung cấp kênh đầu tư cho những người muốn đầu tư nguồn lực tài chính với lãi suất sinh lời hợp lý. Điều này được thực hiện qua các công cụ tài chính như cổ phiếu, trái phiếu,…

 • Cung cấp các dịch vụ đa dạng, phong phú về loại hình. Ví dụ như các khoản vay dài hạn và trung hạn cho ngành tư vấn, tài chính,…

 • Hỗ trợ tăng tính thanh khoản của các quỹ. Từ đó người mua và người bán có thể dễ dàng mua bán chứng khoán vì chúng luôn có sẵn với số lượng nhiều.

 • Góp phần nâng cao tốc độ phát triển kinh tế, cung cấp nguồn tài chính dài hạn cho doanh nghiệp. Đáp ứng yêu cầu tài chính của các doanh nghiệp. Thị trường vốn còn hỗ trợ trong việc nghiên cứu và phát triển. Tạo công ăn việc làm cho người lao động và phát triển cơ sở hạ tầng.

Vai trò của thị trường vốn là gì?
Vai trò của thị trường vốn là gì?

Trên đây là những thông tin cơ bản về thị trường vốn là gì cũng như vai trò của thị trường vốn đối với nền kinh tế xã hội. Hy vọng qua bài viết trên của Mypay Việt Nam bạn đã có thêm những thông tin về thị trường vốn. Hãy cân nhắc xem nên lựa chọn kênh đầu tư nào trong thị trường vốn nhé!

Bảo Thanh

Blog của Maxicmart là những bài viết tản mạn về kỹ năng cuộc sống thường ngày. Một điểm đặc biệt ở blog này là các tin tức rất hữu ích đối với bạn.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button