Tín Dụng

Tiết kiệm là gì? Vì sao nên mở tài khoản tiết kiệm?

1/5 - (1 bình chọn)

Hiện nay, rất nhiều người chọn cách tiết kiệm để đề phòng rủi ro, bất trắc. Vậy tiết kiệm là gì, việc mở tài khoản tiết kiệm có phức tạp không? Hãy theo dõi ngay bài viết này để có được câu trả lời chính xác nhé!

Giải nghĩa tiết kiệm là gì

Tiết kiệm là gì?
Tiết kiệm là gì?

Thuật ngữ này xuất hiện nhiều trong đời sống nhưng nhiều người chưa hiểu chính xác tiết kiệm là gì. Tiết kiệm hay còn gọi là savings là phần thu nhập được giữ lại mà chưa dùng cho hiện tại.

Việc giữ lại các khoản thu nhập để gửi tiết kiệm giúp bạn tích lũy cho tương lai. Mặt khác, việc tiết kiệm là gì cũng giúp phòng tránh các vấn đề bất ngờ phát sinh cần dùng đến tiền.

Có những hình thức gửi tiết kiệm nào?

Đây là băn khoăn của rất nhiều người khi tìm hiểu tiết kiệm là gì. Tại Việt Nam có khá nhiều hình thức gửi tiết kiệm để khách hàng lựa chọn theo nhu cầu. Những hình thức đó bao gồm:

Gửi tiết kiệm theo kỳ hạn 

Đây là hình thức gửi tiền chỉ cho phép rút tiền sau một thời gian nhất định được thoả thuận. Mặc dù không được rút tuỳ ý nhưng mức lãi suất bạn được hưởng khá cao. Nếu cần tiền gấp và phải rút trước kỳ hạn, bạn sẽ mất toàn bộ lãi suất. Thông thường, các kỳ hạn sẽ kéo dài từ 1 tháng đến 36 tháng. Càng gửi lâu và số tiền càng lớn thì lãi suất cũng tăng theo.

Gửi tiết kiệm không theo kỳ hạn 

Nếu chưa biết tiết kiệm là gì thì bạn có thể tham khảo hình thức tiết kiệm này. Ưu điểm của gửi tiết kiệm không theo kỳ hạn là bạn có thể rút tiền bất cứ khi nào. Tuy nhiên, điểm trừ của hình thức này là mức lãi suất khá thấp. Nếu bạn không có nhiều tiền tiết kiệm thì nên chọn hình thức này để thoải mái chi tiêu.

Gửi tiền tiết kiệm theo mục đích 

Hình thức tiết kiệm là gì này nằm trong nhóm tiết kiệm trung hạn và dài hạn. Mục đích chính của gửi tiết kiệm theo mục đích là phục vụ xây nhà ở. Bên cạnh việc được hưởng lãi suất theo quy định, bạn còn được hỗ vay vốn xây nhà. Mức vay tối đa với hình thức này sẽ ngang số dư tiền gửi tiết kiệm.

Tìm hiểu các cách gửi tiết kiệm ở Việt Nam 

Cách gửi tiết kiệm ở Việt Nam 
Cách gửi tiết kiệm ở Việt Nam

Bên cạnh câu hỏi tiết kiệm là gì, nhiều người cũng quan tâm về cách gửi tiết kiệm. Hiện nay có hai cách gửi tiết kiệm phổ biến, được pháp luật công nhận là:

Gửi tiết kiệm trực tiếp tại các ngân hàng

Việc gửi trực tiếp sẽ giúp bạn tránh được các sai sót về thủ tục, giấy tờ tiết kiệm. Các bước gửi tiền tiết kiệm là gì trực tiếp tại quầy giao dịch bao gồm:

  • Đầu tiên: Đến ngân hàng bạn muốn gửi tiết kiệm và lấy số thứ tự chờ đến lượt.

  • Sau đó: Cung cấp các giấy tờ cần thiết để làm hồ sơ gửi tiết kiệm. Thông thường, khách hàng chỉ cần đưa chứng minh thư / căn cước công dân bản gốc.

  • Tiếp theo: Điền đầy đủ các giấy tờ mở sổ tiết kiệm theo hướng dẫn của nhân viên.

  • Ở bước 4: Đưa tiền cho nhân viên ngân hàng kiểm tra lại.

  • Cuối cùng: Nhận sổ tiết kiệm từ nhân viên giao dịch.

Đây là cách thức phổ biến nhất dành cho những ai không biết tiết kiệm là gì.

Gửi tiết kiệm trực tiếp tại các ngân hàng
Gửi tiết kiệm trực tiếp tại các ngân hàng.

Gửi tiết kiệm online 

  • Ở bước đầu tiên: Truy cập hệ thống ngân hàng bạn muốn gửi tiền.

  • Sau đó: Đăng nhập tài khoản rồi chọn mục “Gửi tiết kiệm”.

  • Tiếp đến: Điền các thông tin theo mẫu của ngân hàng rồi chọn hình thức gửi bạn mong muốn.

  • Cuối cùng: Kiểm tra lại thông tin rồi bấm xác nhận để hoàn tất gửi online.

Hy vọng bạn đã hình dung được tiết kiệm là gì và tiếp tục đón chờ bài viết sau của Mypay Việt Nam nhé.

Bảo Thanh

Blog của Maxicmart là những bài viết tản mạn về kỹ năng cuộc sống thường ngày. Một điểm đặc biệt ở blog này là các tin tức rất hữu ích đối với bạn.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button