Tín Dụng

Tín dụng ngân hàng là gì? Những kiến thức về tín dụng ngân hàng

1/5 - (1 bình chọn)

Hiện nay hẳn ai trong chúng ta đã nghe đến thuật ngữ “tín dụng ngân hàng”. Nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về thuật ngữ này. Vậy tín dụng ngân hàng là gì? Có đặc điểm như thế nào? Câu trả lời sẽ được giải đáp qua nội dung bài viết dưới đây nên hãy cùng theo dõi ngay nhé.

Tín dụng ngân hàng là gì?
Tín dụng ngân hàng là gì?

Tất tần tật về tín dụng ngân hàng

Tín dụng là gì?

Trước khi đến với câu trả lời cho câu hỏi tín dụng ngân hàng là gì thì ta cần hiểu về tín dụng. Tín dụng được hiểu là mối quan hệ giữa người vay và người cho vay. Trong mối quan hệ này người cho vay có nhiệm vụ chuyển giao quyền sử dụng tiền cho người đi vay.

Về phía người đi vay có nghĩa vụ trả số tiền hoặc giá trị hàng hoá đã vay khi đến hạn. Có thể nộp kèm theo một khoản lãi hoặc không tuỳ thuộc vào hợp đồng giữa hai bên.

Tín dụng ngân hàng là gì?

Vậy tín dụng ngân hàng là gì? Đây là quan hệ tín dụng giữa ngân hàng và các tổ chức tín dụng với các bên vay là doanh nghiệp, cá nhân. Các tổ chức tín dụng chuyển giao tài sản cho bên đi vay trong 1 thời gian nhất định.

Bên đi vay sẽ hoàn trả vô điều kiện cả vốn và lãi cho tổ chức tín dụng trong 1 thời gian nhất định. Trong nền kinh tế thì ngân hàng đóng vai trò là một người cho vay lẫn đi vay.

Với tư cách là người cho vay vay thì ngân hàng sẽ cung cấp tín dụng cho các doanh nghiệp, cá nhân. Ngược lại với tư cách là người đi vay thì ngân hàng nhận tiền của các cá nhân và doanh nghiệp.

Hai loại tín dụng phổ biến nhất của tín dụng ngân hàng là gì? Về cơ bản trong các ngân hàng nhà nước tín dụng được chia thành 2 loại:

  • Tín dụng doanh nghiệp: Thường phục vụ với các khách hàng doanh nghiệp đang cần vốn để kinh doanh.

  • Tín dụng cá nhân: được dùng cho người dân có nhu cầu vay tiền để phục vụ đời sống cá nhân.

Đặc điểm của tín dụng ngân hàng là gì?

Đặc điểm của tín dụng ngân hàng
Đặc điểm của tín dụng ngân hàng

Như vậy hẳn bạn đã hiểu rõ hơn về tín dụng ngân hàng là gì. Thực tế cho thấy tín dụng ngân hàng mang đến cho bạn nhiều ưu điểm vượt trội hơn hẳn. Hình thức tín dụng ngân hàng mang được tin tưởng và sử dụng rộng rãi.

Những ưu điểm của tín dụng ngân hàng là gì? Dưới đây là những ưu điểm nổi bật của hình thức tín dụng này:

  • Giúp bạn thoả mãn nhu cầu về vốn cá nhân, có thể huy động nguồn vốn khổng lồ.

  • Thời hạn cho vay thoải mái, linh hoạt và dài hạn.

  • Nguồn vốn cấp bằng tiền luôn đủ để cho bạn vay.

  • Vốn của bên cho vay được huy động từ các thành phần trong xã hội. Đây là khác biệt lớn nhất so với vốn cá nhân của các hình thức khác.

Phân loại tín dụng ngân hàng là gì?

Tín dụng ngân hàng là gì và nó được phân loại như thế nào? Để phân loại tín dụng ngân hàng người ta sẽ căn cứ vào nhiều vấn đề. Đó là:

  • Căn cứ vào thời hạn tín dụng ngân hàng.

  • Dựa vào mục đích sử dụng vốn.

  • Dựa vào đối tượng tín dụng.

Phân loại tín dụng ngân hàng là gì?
Phân loại tín dụng ngân hàng là gì?

Hiểu được tín dụng ngân hàng là gì bạn sẽ nắm chắc được phần thắng ở trong tay. Bởi tín dụng ngân hàng đóng vai trò quan trọng với nền kinh tế. Một người thắng cuộc chính là người nắm trong tay sự hiểu biết về thị trường.

Trên đây là những thông tin về tín dụng ngân hàng mà Mypay Việt Nam muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng bài viết đã cho bạn cái nhìn rõ nét nhất về tín dụng ngân hàng là gì và cách phân loại tín dụng.

Bảo Thanh

Blog của Maxicmart là những bài viết tản mạn về kỹ năng cuộc sống thường ngày. Một điểm đặc biệt ở blog này là các tin tức rất hữu ích đối với bạn.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button