Tín Dụng

Tổ chức tín dụng là gì? Những điều cần biết về tổ chức tín dụng

1/5 - (1 bình chọn)

Tổ chức tín dụng đã không còn quá xa lạ với mọi người. Đặc biệt là trong thời kỳ nền kinh tế phát triển như hiện nay. Tuy nhiên để hiểu rõ hơn tổ chức tín dụng là gì. Điểm đặc biệt của tổ chức này là gì? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để được bật mí thêm thông tin nhé.

Tổ chức tín dụng là gì?
Tổ chức tín dụng là gì?

Tổ chức tín dụng là gì? 

Theo khái niệm ngành kinh tế. Tổ chức tín dụng là một tổ chức kinh doanh tiền tệ và dịch vụ ngân hàng. Vậy  cách thức hoạt động của tổ chức tín dụng là gì?. Tổ chức này sẽ nhận tiền gửi, cấp tín dụng,…ngoài ra cũng cung cấp dịch vụ thanh toán khác.

Đặc điểm nhận biết rõ nhất tổ chức tín dụng là gì. Đó chính là tiền tệ. Các dịch vụ liên quan đến tiền tệ đa số đều sẽ thực hiện qua kênh tổ chức tín dụng. Bên cạnh đó tổ chức tín dụng sẽ hoạt động trong khuôn khổ pháp luật. Ngoài ra cũng sẽ chịu sự quản lý của ngân hàng nhà nước.

Tổ chức tín dụng là gì? Có lừa đảo không?. Các tổ chức tín dụng đáp ứng được 2 nội dung trên sẽ được coi là tổ chức hợp pháp. Ngoài ra các tổ chức tín dụng “đen” đều sẽ coi là vi phạm pháp luật. Tổ chức tín dụng sẽ thực hiện các hoạt động ngân hàng.

Hiện nay, một số những tổ chức tín dụng mọi người thường giao dịch rất đa dạng. Ví dụ như ngân hàng, phi ngân hàng, tổ chức tài chính,…Người dân có thể lựa chọn tổ chức tín dụng phù hợp với nhu cầu của mình.  Qua đây chắc phần nào mọi người đã giải đáp được tổ chức tín dụng là gì.

Tổ chức tín dụng là một phần không thể thiếu của nền kinh tế
Tổ chức tín dụng là một phần không thể thiếu của nền kinh tế

Phân loại tổ chức tín dụng là gì? 

Sau khi biết khái niệm tổ chức tín dụng là gì chắc khách hàng muốn tìm hiểu nội dung khác. Vì vậy chúng tôi sẽ đưa ra phân loại tổ chức tín dụng. Qua đây khách hàng có thể biết được tổ chức tín dụng nào đáng tin cậy:

Tổ chức tín dụng ngân hàng

Ngân hàng là một tổ chức tín dụng quen thuộc. Tổ chức này được quyền hợp pháp thực hiện rất nhiều hoạt động tín dụng. Đặc biệt đây là tổ chức tín dụng không bị hạn chế phạm vi thực hiện nghiệp vụ kinh doanh.

Các hoạt động tổ chức tín dụng ngân hàng thực hiện rất đa dạng. Ví dụ như: bảo quản tài sản quý, nhận tiền gửi, cho vay,…Ngân hàng phân loại tổ chức tín dụng là gì?.Tổ chức tín dụng ngân hàng sẽ chia ra làm nhiều loại hình khác nhau. Cụ thể đó là: ngân hàng thương mại, ngân hàng chính sách,….

Tổ chức tín dụng phi ngân hàng 

Khi nhắc đến trong khái niệm tổ chức tín dụng là gì chắc hẳn mọi người có nhiều thắc mắc. Đặc biệt là về tổ chức phi ngân hàng. Tổ chức này có gì khác với tổ chức ngân hàng. Đây là tổ chức thực hiện hầu hết các hoạt động tín dụng. Trừ hoạt động tiền gửi cá nhân và cung ứng dịch vụ thanh toán bằng tài khoản.

Tổ chức tín dụng là gì? Tổ chức phi ngân hàng gồm công ty tài chính, các tổ chức tín dụng phi ngân hàng,..Quy mô hoạt động của các tổ chức này cũng có những sự khác biệt.

Phân loại tổ chức tín dụng
Phân loại tổ chức tín dụng

Tổ chức tài chính vi mô

Tổ chức tài chính vi mô là khái niệm xa lạ với nhiều người. Đặc biệt là những người không hoạt động trong lĩnh vực kinh tế. Đây chính là tổ chức hoạt động với quy mô nhỏ. Mục đích nhằm đáp ứng nhu cầu của cá nhân, doanh nghiệp nhỏ,…

Quỹ tín dụng nhân dân 

Tổ chức tín dụng là gì? Quỹ tín dụng nhân dân có phải tổ chức tín dụng không. Đây là tổ chức tín dụng do các pháp nhân hoặc cá nhân, hộ gia đình tự nguyện thành lập. Hình thức phổ biến là hợp tác xã. Tổ chức này sẽ thực hiện một số hoạt động ngân hàng quy định. Mục đích chính là để hỗ trợ nhau phát triển sản xuất. Đặc biệt là phát triển hoạt động kinh doanh, nông nghiệp,…

Nguyên tắc hoạt động của tổ chức này đó chính là tự bù đắp chi phí. Tuy nhiên vẫn cần tuân thủ quy định của pháp luật. Ngân hàng nhà nước bảo trợ tổ chức tín dụng này. Bên cạnh đó cũng hỗ trợ lãi suất linh hoạt.

Lời kết 

Trên đây là những giải đáp về tổ chức tín dụng là gì. Mypay Việt Nam hy vọng sẽ giúp bạn có thêm kiến thức hữu ích.

Bảo Thanh

Blog của Maxicmart là những bài viết tản mạn về kỹ năng cuộc sống thường ngày. Một điểm đặc biệt ở blog này là các tin tức rất hữu ích đối với bạn.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button