Vay Vốn

Uỷ nhiệm chi là gì? Quy định của pháp luật về ủy nhiệm chi là gì?

1/5 - (1 bình chọn)

Một phương thức thanh toán khá phổ biến tại Việt Nam – ủy nhiệm chi là gì? Đúng vậy, ủy nhiệm chi về bản chất pháp lý là phương pháp thanh toán qua ngân hàng, tổ chức tín dụng. Để tìm hiểu kỹ hơn về hình thức này hãy tham khảo các nội dung sau đây.

Khái niệm ủy nhiệm chi là gì?

Tìm hiểu ủy nhiệm chi là gì? 
Tìm hiểu ủy nhiệm chi là gì?

Uỷ nhiệm chi có tên Tiếng Anh là Payment order hay tên khác là lệnh chi.

Uỷ nhiệm chi là việc chủ tài khoản trích tiền từ tài khoản để trả cho người thụ hưởng. Nhưng việc này không do chủ tài khoản thực hiện mà được giao cho trung gian thanh toán.

Lệnh chi là phương thức thanh toán người trả tiền lập lệnh theo mẫu ngân hàng cung cấp. Người trả tiền sẽ gửi lại ngân hàng số tiền thanh toán bằng số tiền ghi trên ủy nhiệm chi.

Hiểu đơn giản thì ủy nhiệm chi là chứng từ giao dịch mà người trả tiền ủy quyền cho ngân hàng để thanh toán cho người thụ hưởng.

Quy định về ủy nhiệm chi là gì?

Quy định ủy nhiệm chi là gì?
Quy định ủy nhiệm chi là gì?

Người lập ủy nhiệm chi phải là chủ tài khoản hoặc người mà chủ tài khoản ủy quyền. Dựa trên mẫu in sẵn của ngân hàng để ghi nhận nội dung giao dịch ủy nhiệm của chủ tài khoản. Địa điểm để thực hiện lệnh chi là ngân hàng, kho bạc nhà nước nơi chủ tài khoản đăng ký.

Uỷ nhiệm chi hiện được áp dụng rộng rãi khi cần sử dụng thanh toán qua trung gian. Với quy định không hạn chế số tiền giao dịch từ số tiền của chủ tài khoản.

Qua đó, nếu bạn đã hiểu sơ lược về quy định của ủy nhiệm chi là gì. Tham khảo nội dung sau để có đánh giá về ưu – nhược điểm của hình thức thanh toán này.

Ưu điểm và nhược điểm khi thanh toán ủy nhiệm chi 

Hình thức thanh toán nào cũng có thể đem lại hai mặt cho khách hàng. Vậy ưu và nhược điểm của ủy nhiệm chi là gì?

Ưu điểm và nhược điểm khi thanh toán ủy nhiệm chi là gì?
Ưu điểm và nhược điểm khi thanh toán ủy nhiệm chi

Ưu điểm khi thanh toán ủy nhiệm chi là gì?

Đối với hình thức thanh toán qua trung gian được pháp luật Việt Nam cho phép. Trước tiên đó là tính an toàn, minh bạch và đáng để tin tưởng. Bên cạnh đó sẽ có những ưu điểm khi nhắc đến lợi ích của ủy nhiệm chi mang lại:

  • Toàn bộ quá trình thanh toán được kiểm soát rất chặt chẽ bởi ngân hàng nên ít sai sót và mức độ uy tín cao.

  • Tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng giao dịch với hình thức đơn giản, nhanh chóng.

Nhược điểm khi thanh toán ủy nhiệm chi là gì?

Bên cạnh uy điểm của phương thức thanh toán qua ủy nhiệm chi thì còn tồn đọng nhược điểm:

  • Cần trả một khoản phí để ngân hàng thực hiện ủy nhiệm chi cho chủ tài khoản.

  • Nếu tài khoản không đủ số dư ghi trên ủy nhiệm chi sẽ bị ngân hàng từ chối thanh toán. Trường hợp phát sinh này sẽ làm chậm trễ quá trình ủy nhiệm chi của khách hàng.

Qua các ưu điểm, nhược điểm của hình thức thanh toán này nêu trên. Bạn có thể rút ra vài kinh nghiệm khi sử dụng dịch vụ ủy nhiệm chi qua ngân hàng. Kiểm tra kỹ khoản phí phải trả khi ủy nhiệm chi có phù hợp không? Tiếp đó kiểm tra kỹ số dư hiện có trong tài khoản để tránh bị mất thời gian.

Kết luận

Vậy nên qua nội dung tìm hiểu về ủy nhiệm chi là gì nhằm cung cấp thông tin hữu ích. Qua đây, chắc chắn bạn đọc đã có thêm kiến thức về hình thức thanh toán này. Đồng thời Mypay Việt Nam chúc bạn sẽ có được những đánh giá khi thực hiện ủy nhiệm chi.

Bảo Thanh

Blog của Maxicmart là những bài viết tản mạn về kỹ năng cuộc sống thường ngày. Một điểm đặc biệt ở blog này là các tin tức rất hữu ích đối với bạn.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button