Tín Dụng

Ủy nhiệm chi là gì? Những thông tin bạn cần biết về uỷ nhiệm chi

1/5 - (1 bình chọn)

Hẳn bạn đã nghe đến cụm từ ủy nhiệm chi nhưng lại không hiểu rõ về nó. Bạn lên mạng và tra nhưng kết quả cho ra rất nhiều mà lại không cụ thể, chi tiết. Đừng lo lắng bởi bài viết dưới đây sẽ giải thích rõ ràng về ủy nhiệm chi dành cho bạn.

Ủy nhiệm chi là gì
Ủy nhiệm chi là gì

Tất tần tật những thông tin về uỷ nhiệm chi

Uỷ nhiệm chi hay lệnh chi. Là phương thức mà người trả tiền sẽ lập lệnh thanh toán mẫu theo ngân hàng.

Sau đó người trả tiền sẽ gửi lại ngân hàng số tiền trong tài khoản thanh toán của mình. Số tiền này phải bằng với số tiền ghi trên uỷ nhiệm để chi trả cho người thụ hưởng.

Hiểu đơn giản hơn thì uỷ nhiệm chi là loại chứng từ giao dịch. Người trả tiền sẽ lập ra để uỷ quyền cho ngân hàng thanh toán số tiền cho người thụ hưởng. Ngân hàng sẽ căn cứ vào uỷ nhiệm chi do khách hàng tự lập đầy đủ chữ ký. Sau đó chuyển tiền cho người thụ hưởng.

Ngoài ra ngân hàng không được tự động trích tiền từ tài khoản của khách hàng nếu không có văn bản trước đó. Nó là Payment order. Hình thức thanh toán này được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới không chỉ riêng Việt Nam.

Hai loại phổ biến nhất của uỷ nhiệm chi

Hình thức của Ủy nhiệm chi 
Hình thức của Ủy nhiệm chi

Hiện nay khách hàng chỉ được sử dụng mẫu uỷ nhiệm chi online hoặc mẫu được in sẵn tại ngân hàng.

Tại quầy ngân hàng

Để làm uỷ nhiệm chi tại quầy bạn cần đến với các quầy giao dịch ở ngân hàng để xin mẫu giấy uỷ nhiệm. Cách làm này cũng rất nhanh chóng bởi những khách giao dịch thường xuyên sẽ được ưu tiên. Ngoài ra nếu không hiểu vấn đề gì bạn có thể hỏi các nhân viên giao dịch tại chỗ.

Với cách này có 2 liên, đầu tiên là ngân hàng giữ lại uỷ nhiệm. Thứ hai là sau khi xác nhận và đóng dấu, ngân hàng sẽ đưa cho kế toán để làm căn cứ hạch toán. Bạn sẽ nhận lại sau 1 khoảng thời gian ngắn.

Online

Với cuộc sống hiện đại ngày nay bạn hoàn toàn có thể làm uỷ nhiệm chi online tại nhà. Cách này giúp tiết kiệm thời gian và công sức đi lại, bạn có thể làm uỷ nhiệm ở bất cứ đâu.

Với Online bạn cần phải truy cập vào website của ngân hàng và tìm mẫu uỷ nhiệm chi. Sau đó điền thông tin theo form có sẵn trên website và mang ra ngân hàng để nộp.

Ưu nhược điểm của thanh toán uỷ nhiệm chi

Việc thanh toán bằng hình thức này rất thuận tiện và có nhiều lợi ích. Song bên cạnh đó nó cũng tồn tại những nhược điểm riêng. Vì vậy tùy vào nhu cầu và tính thực tế của mình mà bạn có thể cân nhắc để sử dụng.

Về ưu điểm

  • Tránh được nhiều sai sót trong quá trình thanh toán do được ngân hàng kiểm soát.

  • Thanh toán đơn giản, nhanh chóng.

Về nhược điểm

  • Người uỷ quyền sẽ phải thanh toán cho ngân hàng một khoản phí.

  • Nếu trong tài khoản người uỷ quyền không đủ tiền để chi trả thì ngân hàng sẽ từ chối thực hiện. Từ đó dẫn đến quá trình thanh toán có thể bị chậm trễ trong nhiều ngày.

Ưu nhược điểm của thanh toán uỷ nhiệm chi
Ưu nhược điểm của thanh toán uỷ nhiệm chi

Trên đây là những thông tin chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng qua bài viết bạn đã hiểu rõ uỷ nhiệm chi và biết thêm nhiều kiến thức mới. Cảm ơn bạn đã theo dõi Mypay Việt Nam.

Bảo Thanh

Blog của Maxicmart là những bài viết tản mạn về kỹ năng cuộc sống thường ngày. Một điểm đặc biệt ở blog này là các tin tức rất hữu ích đối với bạn.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button