Tín Dụng

Vay thấu chi là gì? Những thông tin quan trọng về vay thấu chi

1/5 - (1 bình chọn)

Hiện nay hình thức vay thấu chi đang khá phổ biến tại các tổ chức tín dụng. Tuy nhiên có rất nhiều người chưa hiểu vay thấu chi là gì và vay thấu chi để làm gì. Vậy thì hãy theo dõi ngay bài viết này để biết thêm những thông tin về vay thấu chi.

Định nghĩa vay thấu chi là gì? 

Vay thấu chi là gì? Thấu chi trong tiếng Anh là Overdraft. Hiểu đơn giản thì vay thấu chi là vay vượt quá số dư có trong tài khoản. Hình thức vay này dựa vào độ uy tín cá nhân. Tùy vào đó mà người vay sẽ được chi tiêu trong một hạn mức khi khi số dư tài khoản về 0. Khi vay thấu chi tức là ngân hàng sẽ tạm ứng cho người vay và lãi sẽ được tính trên số tiền chi vượt mức đó.

Ví dụ: Số dư tài khoản hiện tại là 2 triệu đồng và ngân hàng cấp hạn mức thấu chi là 40 triệu. Như vậy tức là ngân hàng đã tạm ứng 40 triệu nên người vay được tiêu 42 triệu. Trường hợp bạn chi tiêu hết 20 triệu thì tức là bạn đã chi vượt mức hết 18 triệu. Khi đó lãi suất sẽ tính trên số tiền chi 18 triệu đó cho đến khi người vay hoàn trả lại số tiền này.

Đặc điểm của vay thấu chi là gì? Đây là hình thức vay tiêu dùng. Hình thức này có ưu điểm là rất linh hoạt, tạo điều kiện cho khách hàng cần tiền chi tiêu gấp. Vay thấu chi hầu như không cần bảo đảm.

Vay thấu chi là gì?
Vay thấu chi là gì?

Điều kiện vay thấu chi là gì?

Điều kiện vay thấu chi là gì? Để được vay thấu chi, khách hàng cần có uy tín cao. Người này phải thường xuyên thực hiện các giao dịch với ngân hàng. Bên cạnh đó cần có mức lương và tài chính ổn định. Thu nhập hàng tháng đều đặn.

Cách tính lãi suất vay thấu chi là gì?

Cách tính lãi suất vay thấu chi là gì? Thực ra không quá phức tạp. Như đã phân tích ở trên, lãi suất được tính theo số tiền mà người vay chi tiêu vượt mức trên thực tế. Cụ thể cách tính như sau:

Tổng tiền lãi thấu chi của tháng = Tổng số dư nợ thấu chi thực tế x (Lãi suất thấu chi/365) x số ngày sử dụng thấu chi trên thực tế

Điểm khác biệt của vay thấu chi là gì? Đó là không sử dụng số tiền vay thì sẽ không phải trả lãi. Người vay chỉ phải trả lãi nếu có thực hiện chi tiền trên thực tế. Còn với các hình thức vay khác dù bạn có tiêu hay không thì khi đã vay là sẽ phải trả lãi.

Các hình thức vay thấu chi là gì?

Các hình thức vay thấu chi
Các hình thức vay thấu chi

Các hình thức vay thấu chi là gì? Hiện nay có 2 hình thức vay thấu chi chính. Đó là vay thấu chi tín chấp và vay thấu chi thế chấp.

Đối với vay thấu chi tín chấp thì sẽ không cần tài sản đảm bảo. Ngân hàng sẽ cho vay dựa trên điểm tín dụng và sẽ xét duyệt trước khi cho vay. Cũng như xác định hạn mức thấu chi của từng người. Để giảm thiểu rủi ro thì hình thức này chỉ áp dụng với những khách hàng chắc chắn có khả năng chi trả nợ.

Còn vay thấu chi thế chấp thì sẽ cần có tài sản bảo đảm, có thể là tài khoản tiết kiệm. Ngân hàng sẽ cấp hạn mức vay dựa trên giá trị của tài sản bảo đảm, số tiền này có thể lên đến hàng tỉ đồng.

Nên hay không nên vay thấu chi?

Người dùng cần chi tiêu gấp nhưng lương chưa có, có thể cân nhắc vay thấu chi thời gian ngắn. Trên thực tế có những người đam mê mua sắm và không biết cách kiểm soát chi tiêu cá nhân. Nếu bạn là người như vậy thì nên suy nghĩ thật kỹ về hình thức vay này. Và cả các hình thức vay tiêu dùng khác.

Nên hay không nên vay thấu chi?
Nên hay không nên vay thấu chi?

Trên đây là những thông tin cơ bản về vay thấu chi. Hy vọng bài viết này của Mypay Việt Nam đã giúp ích cho bạn và giúp bạn hiểu được vay thấu chi là gì.

Bảo Thanh

Blog của Maxicmart là những bài viết tản mạn về kỹ năng cuộc sống thường ngày. Một điểm đặc biệt ở blog này là các tin tức rất hữu ích đối với bạn.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button