Vay Vốn

Vốn chủ sở hữu là gì? Phân biệt với vốn chủ sở hữu và vốn điều lệ

1/5 - (1 bình chọn)

Vốn chủ sở hữu là gì? Vốn chủ sở hữu và vốn điều lệ có gì khác biệt. Những thông tin này sẽ được chia sẻ và giải đáp với các bạn trong bài viết dưới đây. Hy vọng sẽ mang đến những thông tin hữu ích dành cho bạn đọc.

Vốn chủ sở hữu là gì và cách tính như thế nào?

Vốn chủ sở hữu là gì?

Trước tiên, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu vốn chủ sở hữu là gì? Đây là một trong những yếu tố hình thành nên nguồn vốn của doanh nghiệp. Phân tích cơ bản trong chứng khoán, vốn chủ sở hữu được xem là yếu tố định giá giá trị doanh nghiệp.

Hiện nay, trong luật doanh nghiệp chưa có thông tin nào về khái niệm của vốn chủ sở hữu là gì. Vốn chủ sở hữu do chủ sở hữu doanh nghiệp và nhà đầu tư cùng chung nhau góp vào.

Tìm hiểu về vốn chủ sở hữu là gì
Tìm hiểu về vốn chủ sở hữu là gì

Với một doanh nghiệp vốn chủ sở hữu là gì? Có thể chỉ có một hoặc nhiều nguồn chủ sở hữu. Nguồn vốn đó được xem là nguồn tài trợ cho hoạt động kinh doanh, sản xuất của doanh nghiệp.

Trường hợp làm ăn thua lỗ, doanh nghiệp phá sản. Lúc này, những khoản nợ của doanh nghiệp sẽ được ưu tiên trả trước. Số vốn còn lại sẽ chia đều cho các cổ đông, những người góp vốn ban đầu. Chia theo tỷ lệ góp vốn của mỗi cổ đông.

Về cách tính vốn chủ sở hữu là gì

Công thức tính vốn chủ sở hữu như sau: Vốn chủ sở hữu = tổng tài sản – nợ phải trả.

·        Tổng tài sản: tài sản ngắn hạn và tài sản dài hạn của doanh nghiệp.

·        Nợ phải trả: là các khoản nợ mà doanh nghiệp phải trả cho Nhà nước, người lao động, khách hàng…

Sự khác nhau giữa vốn chủ sở hữu và vốn điều lệ

Vốn chủ sở hữu là gì? Vốn chủ sở hữu có gì khác biệt so với vốn điều lệ. Đây cũng là một trong những vấn đề nhận được sự quan tâm của nhiều người.

Vốn chủ sở hữu và vốn điều lệ
Vốn chủ sở hữu và vốn điều lệ

Xét về bản chất

Vốn chủ sở hữu là gì khi xét về bản chất? Đây là số vốn từ các chủ sở hữu mà doanh nghiệp không cần phải thực hiện cam kết thanh toán. Nguồn vốn chủ sở hữu được các chủ doanh nghiệp và các cổ đông góp. Phục vụ cho mục đích sản xuất, kinh doanh hoặc cùng đầu tư.

Vốn điều lệ:  thực chất nó là tổng giá trị tài sản của chủ sở doanh nghiệp và các cổ đông góp lại. Hiểu cách khác, vốn điều lệ là tổng mệnh giá của cổ phần đã bán. Hoặc từ cổ phần đã được đăng ký mua khi thành công ty cổ phần.

Xét về chủ sở hữu

Nhìn dưới góc độ của chủ sở hữu thì vốn chủ sở hữu là gì? Người chủ sở hữu có thể là cá nhân hoặc tập thể. Các nhà đầu tư mua và nắm giữ cổ phiếu của doanh nghiệp cũng là chủ sở hữu của doanh nghiệp.

Đối với vốn điều lệ, chủ sở hữu ở đây là những cá nhân hoặc tổ chức tham gia góp vốn vào doanh nghiệp.

Xét về yếu tố cấu thành

Vốn chủ sở hữu được cấu thành từ nhà nước, thực hiện do doanh nghiệp góp phần. Ngoài ra, còn có phần từ cổ đông của các cá nhân đầu tư, bổ sung nguồn lợi nhuận để lại.

Còn với vốn điều lệ: được hình thành dựa trên số vốn của các thành viên cổ đông trong một thời gian nhất định.

Vốn chủ sở hữu xét về yếu tố cấu thành
Vốn chủ sở hữu xét về yếu tố cấu thành

Xét về đặc điểm và ý nghĩa

Cần hiểu rằng vốn chủ sở hữu không phải là một khoản nợ. Nó được hình thành từ nguồn vốn của chủ doanh nghiệp và các nhà đầu tư. Vốn chủ sở hữu phản ánh số liệu và tình hình tăng/ giảm của các loại nguồn vốn.

Vốn điều lệ có thể xem là một khoản nợ của doanh nghiệp khi công ty phá sản. Ngoài ra, nó còn thể hiện được cơ cấu vốn trong doanh nghiệp. Chủ sở hữu phải phân chia nguồn vốn cho các cổ đông.

Như vậy đến đây, qua bài viết của Mypay Việt Nam chúng ta đã có đủ cơ sở để hiểu được vốn chủ sở hữu là gì? Và hiểu được sự khác nhau của vốn chủ sở hữu với vốn điều lệ doanh nghiệp.

Bảo Thanh

Blog của Maxicmart là những bài viết tản mạn về kỹ năng cuộc sống thường ngày. Một điểm đặc biệt ở blog này là các tin tức rất hữu ích đối với bạn.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button