Kiến Thức Khác

Vốn hóa là gì và những điều nhà đầu tư cần biết về vốn hoá

1/5 - (1 bình chọn)

Trong lĩnh vực chứng khoán, vốn hoá không còn là thuật ngữ quá mới mẻ. Tuy nhiên nhiều người vẫn chưa hiểu hết vốn hóa là gì. Nếu bạn cũng là một trong số đó hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm qua bài viết này!

Giải nghĩa vốn hóa là gì

Vốn hóa là gì?
Vốn hóa là gì?

Với những nhà đầu tư chưa có kinh nghiệm chắc hẳn chưa biết đến vốn hóa là gì. Đây là thuật ngữ chỉ giá trị của một công ty trên thị trường thể hiện dưới dạng cổ phiếu. Mặt khác, vốn hoá còn dùng để chỉ rủi ro trên thị trường.

Thông qua việc sử dụng vốn hoá, doanh nghiệp sẽ xác định được cổ phiếu nào nên đầu tư. Đặc biệt, bạn có thể định nghĩa vốn hóa là gì bằng công thức nhất định. Số lượng cổ phiếu đang phát hành ngoài thị trường nhân giá cổ phiếu sẽ ra tỷ lệ vốn hoá. Không nói quá khi cho rằng vốn hoá là tỷ lệ quan trọng nhất trong quyết định đầu tư. Tính sai có thể khiến doanh nghiệp tụt hạng và mất trắng.

Các ý nghĩa cơ bản của vốn hoá là gì

Việc tìm hiểu vốn hóa là gì sẽ giúp bạn xác định được ý nghĩa của nó, cụ thể là:

  • Thể hiện sự tin cậy của doanh nghiệp trong quá trình kinh doanh.

  • Thể hiện xu hướng rủi ro của doanh nghiệp trong quá trình hoạt động.

  • Mức vốn hoá cao giúp các nhà đầu tư tránh khỏi các rủi ro thanh khoản.

  • Tiết kiệm thời gian và chi phí thoái vốn của cổ đông.

Hướng dẫn phân loại doanh nghiệp dựa trên giá trị vốn hoá là gì

Phân loại doanh nghiệp dựa trên giá trị vốn hoá
Phân loại doanh nghiệp dựa trên giá trị vốn hoá

Dựa trên lý giải vốn hóa là gì, có thể chia doanh nghiệp thành những kiểu sau:

Doanh nghiệp có mức vốn hoá lớn

Trong tiếng Anh, kiểu doanh nghiệp này được gọi là Largecap. Khi bạn sở hữu số lượng cổ phiếu nhiều với mức giá trị cao sẽ được xếp vào Largecap. Điều này cũng chứng tỏ quy mô hoạt động của doanh nghiệp rất lớn.

Bên cạnh đó, các Largecap cũng cho thấy sự tin tưởng của khách hàng vào họ. Hầu hết Largecap ở Việt Nam đều đứng đầu một ngành và có độ phủ sóng cao. Chẳng hạn như Tập đoàn Vingroup, Vinamilk, Vietcombank…

Doanh nghiệp có mức vốn hoá vừa 

Tên tiếng Anh của dạng doanh nghiệp này là Midcap. Với số lượng vốn hoá ở tầm trung, các doanh nghiệp này có giá trị cổ phiếu không quá cao. Mặt khác, Midcap cũng thể hiện công ty chưa thực sự được đông đảo khách hàng chú ý. Ở giai đoạn này, doanh nghiệp đang thu hút sự chú ý nhằm tăng thị phần trên thị trường.

Phân loại doanh nghiệp dựa trên giá trị vốn hoá
Phân loại doanh nghiệp dựa trên giá trị vốn hoá

Doanh nghiệp có mức vốn hoá nhỏ 

Thêm một kiểu doanh nghiệp khác mà bạn cần biết khi tìm hiểu vốn hóa là gì. Đó chính là nhóm doanh nghiệp có mức vốn hoá nhỏ hay Smallcap. Các công ty sở hữu cổ phiếu giá thấp và mức cổ phiếu ít sẽ nằm trong nhóm này.

Điều này cũng thể hiện quy mô của doanh nghiệp vẫn còn hạn chế. Ngoài ra, có thể nhận thấy các Smallcap có môi trường cạnh tranh đầy biến động, lợi nhuận không cao. Bên cạnh đó, thị trường cũng đánh giá thấp các cổ phiếu này sau khi niêm yết.

Doanh nghiệp có mức vốn hoá siêu nhỏ 

Nhóm doanh nghiệp này có tên tiếng Anh là Microcap. Giá trị cổ phiếu của nhóm Microcap ở mức siêu thấp và thường được gọi là “trà đá”. Khi nhìn vào nhóm doanh nghiệp này, bạn sẽ thấy khả năng hoạt động kém hiệu quả. Hơn nữa, Microcap cũng chứng tỏ môi trường cạnh tranh rất khốc liệt hoặc lĩnh vực đó đang suy thoái, vốn hóa là gì thấp. Khi đánh giá nhóm Microcap thường không có số liệu đa dạng và chuẩn xác.

Hy vọng bài viết của Mypay Việt Nam đã cung cấp thông tin hữu ích cho bạn về vấn đề vốn hóa là gì.

Bảo Thanh

Blog của Maxicmart là những bài viết tản mạn về kỹ năng cuộc sống thường ngày. Một điểm đặc biệt ở blog này là các tin tức rất hữu ích đối với bạn.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button