Kiến Thức Khác

YOY là gì và những thông tin quan trọng bạn cần biết

1/5 - (1 bình chọn)

Trong lĩnh vực kinh tế, thuật ngữ YOY xuất hiện rất phổ biến. Vậy YOY là gì và có ý nghĩa như thế nào? Bài viết ngày hôm nay sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc về YOY!

Tìm hiểu chi tiết YOY là gì

YOY là gì?
YOY là gì?

Nhiều người không biết ngoại ngữ thường không hiểu YOY là gì. Đây là một từ viết tắt trong tiếng Anh. Viết đầy đủ có nghĩa là YOY. Khi dịch sang tiếng Việt, YOY nghĩa là chỉ số so sánh kết quả tài chính của một doanh nghiệp. Thông thường, YOY chỉ được tính trong một khoảng thời gian cố định như 1 tháng, 3 tháng, 1 năm…

Ngoài ra, khi tìm hiểu YOY là gì, bạn có thể nhận thấy YOY xuất hiện trong nhiều lĩnh vực. Tuy nhiên YOY vẫn được dùng nhiều nhất trong ngành tài chính chứng khoán.

Việc nắm bắt YOY là gì giúp bạn biết được sự tăng trưởng hoặc giảm sút của một cá thể. Đó có thể là một công ty, một đơn vị, một tổ chức hay một quốc gia.

Cập nhật phương pháp tính YOY là gì dễ hiểu nhất 

Để hiểu hết YOY là gì, bạn cần phải biết thêm về cách tính YOY. Nhìn chung, việc tính toán YOY không quá phức tạp, chỉ cần áp dụng công thức là xong. Bên cạnh đó, YOY không cần dùng đến máy tính, hoàn toàn có thể tính nhẩm được. Thông qua kết quả tính YOY, bạn sẽ biết được công ty đang hoạt động tốt hay bị tụt lại.

Các bước tính YOY là gì như sau:

 • Bước 1: Sử dụng số liệu của năm nay trừ đi số liệu của năm trước đó.

 • Bước 2: Sử dụng kết quả vừa có được từ bước 1 chia cho số liệu của năm trước. Từ kết quả ở bước này, bạn sẽ biết được tốc độ tăng trưởng hay giảm bớt của doanh nghiệp.

 • Bước 3: Sử dụng kết quả có được ở bước 2 quy đổi thành tỷ lệ phần trăm. Đây cũng chính là kết quả YOY cuối cùng tìm ra.

Phương pháp tính YOY là gì dễ hiểu nhất 
Phương pháp tính YOY là gì dễ hiểu nhất

Tổng hợp ưu điểm và hạn chế của chỉ số YOY

Có thể hiểu YOY là gì dựa trên ưu điểm, hạn chế 
Có thể hiểu YOY là gì dựa trên ưu điểm, hạn chế

Bên cạnh ý nghĩa YOY là gì, chỉ số này cũng tồn tại một số ưu điểm và hạn chế. Việc xác định rõ hai yếu tố này giúp doanh nghiệp ứng dụng tốt hơn trong hoạt động. Một số ưu điểm và hạn chế dễ thấy của YOY có thể kể đến như:

Các ưu điểm của chỉ số YOY

 • Tính toán nhanh chóng, dễ dàng, không cần dùng đến máy tính.

 • YOY tránh được sự tác động của các yếu tố thời vụ. Bởi YOY chỉ tính toán dựa trên các số liệu nằm trong một khoảng thời gian xác định.

 • YOY không tính toán đến sự biến động trong 1 năm. Nhờ vậy mà sai số trong kết quả YOY gần như không có.

 • YOY không quan trọng tới quá trình mà chỉ chú trọng vào kết quả cuối cùng.

Các hạn chế của chỉ số YOY

 • Lượng thông tin doanh nghiệp nhận được từ YOY bị giới hạn. Do chỉ biết được kết quả cuối cùng nên không thể dựa vào YOY để tìm hiểu quá trình. Ngoài ra, doanh nghiệp cũng không xác định được yếu tố tác động từ YOY.

 • Nếu số liệu tăng trưởng của doanh nghiệp âm, YOY sẽ không có giá trị.

 • Kết quả YOY chỉ được theo dõi trong một khoảng thời gian nhất định. Do đó không thể bao quát toàn bộ quá trình hoạt động của doanh nghiệp hay đưa ra dự báo. Vì thế có thể bị nhiễu thông tin từ kết quả YOY.

 • Khi tính chỉ số YOY là gì theo năm không thể xác định rõ biến động từng tháng. Đồng thời, các vấn đề phát sinh trong tháng cũng khó phát hiện.

Trên đây là những thông tin do Mypay Việt Nam cập nhật về YOY. Hy vọng bạn đã nắm được YOY là gì và có thể tự tính toán chính xác.

Bảo Thanh

Blog của Maxicmart là những bài viết tản mạn về kỹ năng cuộc sống thường ngày. Một điểm đặc biệt ở blog này là các tin tức rất hữu ích đối với bạn.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button